Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ

Thứ hai - 17/02/2020 17:04

“Làm những việc bình thường với lòng say mê phi thường”, đó là phương châm của Ngô Hải Nhất Minh - nam sinh nói tốt 8 thứ tiếng (7 ngoại ngữ), có năng khiếu về cờ vua, võ thuật, diễn xuất, viết kịch.
 
v
Ngô Nhất Minh sinh năm 2003, hiện là học sinh trường THPT nội trú Iolani (Mỹ).
 
Trong suốt 11 năm học tại trường quốc tế Pháp - Alexandre Yarsin (Hà Nội) từ bậc mẫu giáo đến hết lớp 9, Nhất Minh luôn đứng top 1 của lớp, của trường và đã giành rất nhiều giải thưởng (3 cup vàng, nhiều huy chương vàng, bạc, đồng và các kỷ niệm chương...) tại nhiều kỳ thi trong hệ thống các trường quốc tế và các CLB về nhiều lĩnh vực như: Toán học, ngoại ngữ, cờ vua, võ thuật, thể thao,… 
Nói về cảm hứng giúp bản thân vừa học tốt ở trường quốc tế vừa trau dồi các kỹ năng qua nhiều hoạt động ngoại khoá khác nhau, Minh chia sẻ: “Chương trình học chính khoá đan xen ngoại khoá rất khoa học, phương pháp giảng dạy và sự quan tâm học sinh của các giáo viên, sự tương tác tích cực, thường xuyên giữa em và bạn bè tại trường, đặc biệt là tình yêu  thương, sự chia sẻ, kích thích năng lực, sở trường của em từ phía gia đình, nhất là mẹ đã luôn khiến em tự tin và hứng khởi trong học tập và các hoạt động ngoại khoá... Những yếu tố đó giữ cho em luôn bận rộn nhưng không áp lực”.
 
m
Một góc nhỏ sưu tập giải thưởng, các cúp, huy chương mà Minh giành được.
 
Hành trình học ngoại ngữ của cậu học trò tài năng bắt đầu từ khá sớm và đa phần do em tự học. Nhất Minh học tiếng Pháp từ năm em 4 tuổi. Năm 10 tuổi em thấy hứng thú và bắt đầu tự học các ngôn ngữ khác.
Năm 12 tuổi em đã có thể giao tiếp tốt một số ngoại ngữ (trong đó 4 ngoại ngữ trôi chảy như tiếng mẹ đẻ gồm tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Latinh). Hiện nay, em đang tiếp tục học nâng cao thêm 3 ngôn ngữ nữa là tiếng Đức, tiếng Hà Lan và tiếng Hawaii.
“Em cố gắng xem phim và tất cả các chương trình giải trí yêu thích bằng ngôn ngữ mình đang học, ban đầu với phụ đề tiếng Việt hoặc Pháp, sau đó bỏ dần phần phụ đề (có thể bằng cách che đi phần đó để tránh sự phân tâm)”, Nhất Minh chia sẻ về bí quyết thông thạo nhiều ngoại ngữ.
Trong những ngôn ngữ đã học, Minh thích nhất tiếng Anh và Pháp, vì tiếng Anh khá dễ học và có rất nhiều người sử dụng hàng ngày nên tốt cho thực hành, còn Tiếng Pháp là ngôn ngữ em đã sử dụng hơn 10 năm tại trường quốc tế Pháp nên nó luôn mang lại cho em nhiều cảm xúc mỗi khi dùng. 
Với nam sinh, tiếng Latinh khó học nhất bởi sự phức tạp của cấu trúc câu và từ vựng, hơn nữa, nó còn được gọi là “ngôn ngữ chết” bởi từ nhiều năm qua con người đã không còn dùng nó trong giao tiếp mà chỉ dùng trong các thuật ngữ y học và kỹ thuật, vì vậy em có rất ít cơ hội để thực hành.
Thông thường, Nhất Minh chỉ mất khoảng 8 đến 10 tháng để thông thạo mỗi ngôn ngữ. Em từng được các giáo viên và bạn bè mệnh danh là “thần đồng ngôn ngữ”.

 
b
Nhất Minh giao tiếp tốt 8 thứ tiếng (7 ngoại ngữ), có năng khiếu về cờ vua, võ thuật, thể thao, diễn xuất, viết kịch.

Học bổng 5,6 tỷ đồng đến Hawaii du học
Chính tình yêu ngoại ngữ đã thôi thúc trong Nhất Minh khát vọng vươn đến những chân trời mới. Là học sinh chuyên tiếng Pháp từ bé nhưng khi dự định du học bậc THPT em lại chuyển hướng sang nước Mỹ.
“Từ nhỏ em đã rất thích lĩnh vực điện ảnh, khi lớn lên (năm 13 tuổi) em được đi tham quan phim trường Hollywood Universal Studio và từ đó em hiểu rằng Mỹ chính là nơi em có thể theo đuổi và phát triển niềm đam mê của mình bởi nơi đây có ngành công nghiệp điện ảnh hàng đầu thế giới.
Vì thế, ngay khi trở về nhà em bắt đầu nỗ lực tự học tiếng Anh và thi tốt các chứng chỉ TOEFL, SSAT để thuyết phục bố và mẹ đồng ý cho em được sang Mỹ học”, Minh kể lại.
Nộp đơn ứng tuyển 5 trường Phổ thông trung học Mỹ, chàng trai Việt xuất sắc trúng tuyển cả 5 trường, gồm: Choate Rosemary Hall, Học viện Blair (Blair Academy), Iolani, Brooks, Cate. Trong đó có 3 trường cấp cho em mức học bổng khoảng 25.000 USD/năm. Đây là mức học bổng cao cho du học sinh quốc tế vì quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của các trường cấp 3 tại Mỹ thường chỉ ưu tiên dành cho học sinh bản địa.
Một trường trong số đó đã quyết định trao cho 10X Việt gói học bổng toàn phần trị giá 60.000 USD/năm và sẽ được duy trì trong cả 4 năm trung học nếu điểm GPA đạt trên 3,5 (tương đương 240.000 USD = 5,6 tỷ đồng cho 4 năm).
Nhất Minh đã quyết định chọn trường Iolani tại bang Hawaii để theo học. Trường nằm trong top 30 trường THPT tư thục nội trú tốt nhất nước Mỹ bởi chất lượng giáo dục và môi trường học thuật chuyên nghiệp, tỷ lệ các học sinh đỗ vào những trường đại học danh tiếng rất cao.
Hawaii còn được mệnh danh là "thiên đường du lịch biển" với môi trường trong lành, khí hậu ôn hoà quanh năm ấm áp, thức ăn siêu sạch và ngon, nhất là hải sản. Đây cũng chính là ngôi trường đã trao cho em gói học bổng toàn phần 60.000 USD/năm.

 
m
 Minh giành học bổng toàn phần 5,6 tỷ đồng cho 4 năm học phổ thông tại Mỹ nên được gia đình thưởng cho 1 chuyến du lịch Úc.
 
Để đạt được thành quả đó, Minh đã vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình làm hồ sơ bằng sự quyết tâm cao độ. Em đạt 115/120 điểm TOEFL iBT; SSAT 2334/2400 (chỉ sau 10 buổi tự ôn luyện trên Youtube).
Ở thử thách bài luận, mỗi trường phổ thông Mỹ có từ 8-10 câu hỏi và các đề tiểu luận khác nhau dành cho học sinh.
Nhất Minh cho hay, bài luận chính nói về niềm đam mê điện ảnh kèm theo 3 chương kịch bản em viết cho phần tiếp theo 1 bộ phim giả tưởng nổi tiếng của Mỹ đã giúp em chinh phục được ban tuyển sinh của trường Iolani. “Vì có tới 2 thành viên trong hội đồng tuyển sinh là fan hâm mộ của bộ phim này. Em thấy mình đã thực sự may mắn”, Minh nói.

Học tập say mê và trái tim nhân hậu
Theo cậu học trò, một bộ hồ sơ du học bậc trung học phổ thông Mỹ ngoài thành tích học tập, các hoạt động ngoại khoá, các bài phỏng vấn trực tuyến... thì các bài tiểu luận là rất quan trọng, nó thể hiện rõ nét bản thân mỗi học sinh và cho hội đồng tuyển sinh biết bạn là ai? Bạn có gì đặc biệt? Tại sao họ nên chọn bạn?... Vì vậy, mỗi người hãy luôn là chính mình.
Một mình sang Mỹ du học khá sớm, Minh sống và học tập ở trường trung học nội trú. Em là học sinh duy nhất ở trường phải bắt đầu từ vạch xuất phát (vì là học sinh chuyên tiếng Pháp từ bé) trong khi tất cả các học sinh còn lại đã có nhiều năm được trang bị tiếng Anh, hoặc đó là tiếng mẹ đẻ của các học sinh bản địa.
Khối lượng bài tập khổng lồ hàng ngày cộng thêm mục tiêu phải đạt điểm số gần như tối đa trong tất cả các môn để giữ được học bổng… đã khiến Minh gặp không ít khăn và áp lực tinh thần rất lớn trong suốt một năm đầu du học.
 
n
Cậu học trò tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá để phát triển bản thân toàn diện.

Để vượt qua, Minh đã phải nỗ lực không ngừng, phân chia thời gian hợp lý, thường xuyên điều chỉnh và rút kinh nghiệm, duy trì thói quen quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ bạn bè và mọi người xung quanh, tương tác tích cực với các giáo viên và không ngại đặt ra cho họ những câu hỏi hoặc các tình huống để tìm ra giải pháp tối ưu... những điều đó đã giúp em thích nghi và tiến bộ nhanh.
Chàng trai Việt luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá và các công tác thiện nguyện.
Hiện nay em đang tham gia dự án quyên góp sách cũ cho các em học sinh tại những trường công lập, dự án trồng cây xanh trong các khu vực bệnh viện của bang Hawaii.
Minh rất hứng thú với bộ môn đấu vật (Wrestling) và đang là thành viên CLB đấu vật của trường.
Em liên tục nhận được các thư mời tham gia trại hè từ rất nhiều trường Đại học danh giá tại Mỹ như trường Stanford University, University of Minnesota, Princeton University, Columbia University... 
Minh có năng khiếu đặc biệt trong lĩnh vực viết kịch bản và đạo diễn phim, đạo diễn các gameshow truyền hình... em từng góp mặt trong nhiều vở kịch tại trường quốc tế Pháp, hiện đang tham gia tích cực trong các CLB làm phim, diễn xuất, viết kịch... tại Mỹ.
Tháng 11 vừa qua, Nhất Minh vượt qua hơn 200 người thử vai khác (trong số đó có cả con trai của đạo diễn) và đã giành được vai chính trong một vở nhạc kịch nổi tiếng của Mỹ sẽ công diễn tại nhà hát lớn của toàn bang vào cuối tháng 2/2020.

 
b
 Minh (áo đỏ, đeo râu giả) trong CLB Kịch ở trường Iolani.

Nỗ lực học tập và không ngừng hoàn thiện mình, em mơ ước sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ được vào học tại một trường đại học hàng đầu của Mỹ trong ngành sản xuất phim để phát huy tối đa khả năng và hoài bão trở thành một đạo diễn, nhà làm phim hoặc nhà biên kịch thành danh trong tương lai.
Với tinh thần chia sẻ cộng đồng, nam sinh Việt quan niệm rằng "cho đi" không nhất thiết phải là vật chất hay tiền bạc, nó có thể chỉ là một lời động viên khích lệ người khác kịp thời, giúp họ có niềm tin, nghị lực, sức mạnh vượt qua khó khăn.
Chị Nguyễn Hải Bình - mẹ của Minh cho biết, con trai thuộc tuýp người trầm tính, khiêm tốn và có trái tim nhân hậu. Em luôn tìm cách giúp đỡ những người nghèo khó, kém may mắn hơn mình, luôn tham gia tích cực mọi hoạt động thiện nguyện do nhà trường tổ chức.

 
m
Nhất Minh và mẹ em.

Tại trường Mỹ, Nhất Minh luôn nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ các bạn trong nhóm học và đã được đội ngũ giáo viên đánh giá rất cao. Thậm chí Tiến sĩ Jason - người đang giảng dạy môn Vật lý tại trường đã viết trong bản nhận xét rằng: "… Minh làm việc như một nhà khoa học thực sự, em có tâm trí uyên bác của một bác học và tâm hồn của một linh mục, trường chúng tôi đã rất may mắn khi có cậu học trò này...".

Lệ Thu
(Theo dantri.com.vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập217
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm211
  • Hôm nay33,203
  • Tháng hiện tại889,937
  • Tổng lượt truy cập45,011,224
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây