Ngoại cảm và các khả năng đặc biệt của con người

Thứ năm - 22/07/2021 18:04

Những khả năng đặc biệt nhất là khả năng ngoại cảm của con người hiện đã và đang được nhiều nhà khoa học và dư luận xã hội hết sức quan tâm. 
 
Hình minh họa
Con người ngay khi được sinh ra, đã có sẵn một nguồn năng lượng ban đầu làm động lực cho  các khả năng tiềm ẩn của người đó. Con người trưởng thành dần thông qua các hoạt động học tập, sản xuất, kinh doanh, chiến đấu, nghiên cứu khoa học và thực hiện các giao tiếp xã hội khác. Khi đã trưởng thành, bản thân mỗi con người đều là tổng hòa các mối quan hệ xã hội của mình và một số tiềm năng đã chuyển thành khả năng và thành nhân cách sống.

1- Những khả năng đặc biệt của con người

Khả năng tiên tri
Đây là khả năng mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều khao khát có được. Người có khả năng tiên tri có thể nhìn thấu được tương lai. Trên thế giới đã xuất hiện một số người được cho là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng này, chính là nhà tiên tri Vanga hay Nostradamus, cả hai từng có nhiều tiên đoán nổi tiếng đã trở thành sự thật.

Trí nhớ siêu phàm
Chúng ta từng thấy một số người có khả năng đọc tên từng người một trong đám đông, ta bảo họ có khả năng và trí nhớ siêu phàm. Theo kết quả một số nghiên cứu thì có rất ít người có khả năng đặc biệt này. Tuy nhiên chúng ta cũng đừng nghĩ như vậy là tốt và mong muốn mình sở hữu trí nhớ siêu phàm như vậy, bởi rất có thể những người trong số ít này đang mắc phải hội chứng hyperthymesia, hội chứng có thể nhớ cụ thể mọi chuyện trong quá khứ.

Khả năng thấu thị
Đó là khả năng nhìn bằng con mắt thứ ba. Con mắt thứ ba là thuật ngữ tiếng Việt để chỉ một trong những khả năng tâm linh của những người có khả năng đặc biệt, có thể nhận biết được hình ảnh của đồ vật hay sự kiện diễn ra trong quá khứ, hiện tại hay tương lai không bằng thị giác thông thường. Con mắt này nằm ở khu thiên mục trong não bộ. Từ ngoài nhìn vào, con mắt này nằm giữa giao điểm của đường thẳng nối hai chân mày và đường thẳng dọc sống mũi lên trán.

Khả năng chịu đựng và điều tiết
Một số nhà yoga Ấn Độ có thể cởi trần ngồi thiền ngoài trời trên núi cao Hymalaya dưới tuyết rơi dày đặc nhiều ngày không ăn. Họ cũng đã từng thực nghiệm sử dụng một lượng oxy tối thiểu nhưng vẫn duy trì được sự sống trong nhiều ngày, bằng cách nằm vào quan tài để mọi người đóng nắp kín lại và chôn xuống đất sâu sau 7 ngày đưa lên, khi mọi người mở nắp quan tài ra thì họ tự dậy và rời khỏi quan tài bình thường.

Khả năng ngoại cảm
Với khả năng này một người có thể truyền tải tin tức, thông điệp, suy nghĩ… thông qua tư tưởng tâm linh của mình đến người khác. Đặc biệt khả năng này trở nên rõ ràng hơn với những người có cùng tư tưởng hay trong cùng một khoảng không gian nhất định. Ngoại cảm là khả năng đặc biệt như các nhà tiên tri, có thiên nhĩ thông hay đọc được ý nghĩ người khác và chữa bệnh không dùng thuốc. Nhiều năm qua, khả năng ngoại cảm là đối tượng nghiên cứu quan trọng nhất trong các khả năng đặc biệt của con người.

2- Về khả năng ngoại cảm của con người

Ngoại cảm là gì?

Ngoại cảm là một khả năng đặc biệt của con người. Người có khả năng ngoại cảm không sử dụng những giác quan bình thường mà sử dụng khả năng cảm nhận bằng giác quan thứ sáu rõ ràng và liên tục hơn những người thường, như khả năng nói chuyện hay nhận biết với người đã chết, tiên đoán tương lai, biết được quá khứ của một thực thể nào đó…
Phải khẳng định hiện tượng ngoại cảm và khả năng ngoại cảm là có thật. Khả năng này không phải đạt chuẩn ở mọi lúc, mọi nơi mà có lúc lên, lúc xuống và có thể mất hẳn. Người có khả năng này dùng ngoại cảm để giúp đỡ người khác một số việc có ích, đó là việc tốt. Chúng ta nên có sự hỗ trợ cho người có khả năng ngoại cảm để họ có cách tổ chức khai thác tốt khả năng của mình, đồng thời có cách giáo dục, động viên, tuyên truyền cho họ làm việc một cách chân chính. Bản thân người có năng lực ngoại cảm thực sự nên hình thành tổ chức của mình giúp nhau nâng cao năng lực cá nhân, giám sát khuyến khích nhau hoạt động đúng pháp luật và khuôn khổ đạo đức của người Việt.

Bản chất của ngoại cảm

Hện tượng ngoại cảm rất đa dạng. Đã có những nghiên cứu về hiện tượng tâm linh cho rằng, hầu hết chúng ta đều có khả năng ngoại cảm, nhưng tùy theo, mỗi người ở một mức độ nhất định. Minh chứng rõ nhất là rất nhiều người có thể kể ra một vài sự kiện diễn ra trong đời mà họ khẳng định có sự xuất hiện của thần giao cách cảm hay khả năng đoán trước sự việc. Ngoại cảm được hiểu là công việc của thần linh giúp con người có khả năng giao tiếp với thế giới vô hình. Những người bỗng nhiên xuất hiện khả năng này sẽ mang trọng trách lớn lao mà thần linh giao phó cho. Còn đối với những người tu tập để khả năng ngoại cảm dần có theo từng nấc thì được xem là phần thưởng xứng đáng nhằm khích lệ họ hãy cố gắng hơn nữa để tiếp tục vượt qua những thử thách trước mắt. Khả năng ngoại cảm cao chỉ có thể được mở ở những người có tâm hồn trong sáng, cao thượng, có khả năng đồng cảm với con người, sự vật. Mối liên lạc với đấng tối cao được thực hiện qua các thiên thần và bản thân nhà ngoại cảm có thể hỏi thiên thần mọi điều, song không phải mọi thông tin đều có thể nói được cho người khác. Có những điều cấm kỵ mà nếu vi phạm người đó sẽ bị mất khả năng ngoại cảm và các thiên thần sẽ ngừng giao tiếp với người đó. 
Nhà ngoại cảm có khả năng nghe rất rõ những cuộc truyền thông và đối thoại trực tiếp với người cõi âm, do bởi họ có một phần của thiên nhĩ thông. Họ nắm bắt được tần số tâm thức của vong hồn đã qua đời từ đó tạo ra điểm hội tụ mà khoa học gọi đó là trường sinh học. Mức độ tập trung cao độ bao gồm các yếu tố về tâm lý, sức khỏe, thời tiết và lòng thành của thân bằng quyến thuộc còn sống hỗ trợ cho trường sinh học hội tụ rõ rệt hay mờ ảo. Năng lực tâp trung, đời sống tinh thần và tâm linh của nhà ngoại cảm càng cao thì điểm hội tụ trường sinh học càng lớn có thể giúp cho độ phán đoán về phương vị cũng như nơi ở của hài cốt hoặc hương linh được chính xác và không thể nhầm lẫn trong tình huống có sự trùng tên với nhau giữa các hương linh. 

Giới hạn của tâm linh và ngoại cảm

Chúng ta cần nhận thức thật rõ rằng tâm linh là những hiện tượng huyền bí là vấn đề vô hình là những thứ không thể nhìn thấy bằng mắt người thường và gần như không thể chứng minh bằng cách cân, đo, đong, đếm… Khi một người không hiểu được sơ đẳng về phạm trù tâm linh sẽ dẫn đến cách hành xử mê tín dị đoan. Giữa tâm linh và ngoại cảm là một ranh giới hết sức mong manh. Nhưng chỉ cần chúng ta bình tĩnh chiêm nghiệm, phân tích thì chắc chắn sẽ nhận ra sự khác biệt và phân biệt được đâu là khoa học tâm linh và đâu là ngoại cảm. Có thể thấy việc phân biệt rõ tâm linh và ngoại cảm là điều hết sức cần thiết trong đời sống thường ngày của con người và  xã hội.

Nhận thức của giới nghiên cứu về vấn đề ngoại cảm

Mặc dù nhiều nhà ngoại cảm có tỷ lệ thành công khá cao nhưng giới nghiên cứu cũng nhanh chóng nhận ra rằng đó là do hiệu ứng Hans thông minh. Đây chính là đặc trưng nổi bật của kỹ thuật đọc nguội mà giới ngoại cảm, đồng cốt hoặc bói toán thường xuyên sử dụng. Các nhà y học và khoa học đã khám phá nơi bộ óc của một nhà ngoại cảm đang hoạt động có thể sẽ tìm ra những từ trường của những tế bào não tưởng thức phóng ra giao cảm còn lưu giữ trong không gian, những hình ảnh, âm thanh, sắc tướng, những hành động và tình cảm của mỗi con người trước khi chết. Đó là y học và khoa học có thể khám phá ra được.
Tuy nhiên, có những điều mà khoa học và y học không thể giải thích được, đó là năng lực của tưởng thức, năng lực đó có thể biến tạo ra hàng vạn vạn triệu triệu linh hồn con người chết và mỗi linh hồn người chết từ hành động cử chỉ, lời ăn, tiếng nói cho đến đặc tướng, cung cách không sai khác như người đó lúc còn sống, nhất là những linh hồn do tưởng thức của nhà ngoại cảm biến hiện ra.

Những tiêu cực trong hoạt động ngoại cảm

Vũ trụ là bao la, trái đất là một hệ hành tinh xung quanh mặt trời. Hiện con người chưa đủ khả năng khám phá toàn diện trái đất, thậm chí cũng chưa đủ tài khám phá chính mình. Vì thế con người ta chỉ biết ít hay nhiều chứ không thể biết hết được thế giới quanh mình. Như vậy khả năng ngoại cảm phải được kiểm chứng bằng phương pháp khoa học, người có khả năng ngoại cảm không dùng những giác quan thông thường mà cảm nhận bằng giác quan thứ 6 liên tục hơn bao giờ hết. 
Gần đây xuất hiện những nhà ngoại cảm giả danh, hoặc ngộ nhận mình có khả năng ngoại cảm, rồi xưng thần thánh, hoạt động trong một số lĩnh vực, nhất là trong việc tìm kiếm mộ liệt sỹ nhằm trục lợi cá nhân. Hoạt động ngoại cảm là một nét văn hóa tâm linh đối với người đã khuất, người có khả năng ngoại cảm thực thụ phải đem cái tâm sáng ứng xử với người đã khuất, không mưu cầu lợi ích cá nhân. Nhà ngoại cảm chân chính thực thụ muốn giúp các gia đình thân nhân liệt sĩ tìm hài cốt cần hướng dẫn cho họ đến các cơ quan kiểm định khoa học ADN để xác minh kiểm chứng, tránh bị lợi dụng để lừa. 
Những nhà ngoại cảm chân chính trên phương diện khoa học cần được xã hội có cái nhìn khách quan hơn về ngoại cảm, còn những nhà ngoại cảm giả danh, ngộ nhận để lừa đảo thân nhân các gia đình liệt sỹ và nhân dân cần xử lý nghiêm khắc trước pháp luật, nếu có dấu hiệu hình sự cần phải truy tố theo quy định của pháp luật. Ngoại cảm là năng lực có thật, nhưng ngộ nhận và lạm dụng nó là việc cần lên án mạnh mẽ. Nước ta trải qua một thời gian dài chiến tranh nay là thời bình, kinh tế ngày một phát triển đã làm người ta ngày càng nhớ đến những người thân của mình bị mất tích hoặc chết mất xác. Từ đó cho thấy  nhà ngoại cảm đóng vai trò quan trọng trong việc truy tìm thông tin, ít nhất là những vết tích về sự chết hay thi thể người chết. Thời gian qua thực tế là có một số nhà ngoại cảm đã làm được chuyện này, nhưng không ít người chẳng có năng lực ngoại cảm nhưng lại tự phong mình là nhà ngoại cảm để lừa đảo, lợi dụng người khác nhằm phục vụ lợi ích riêng tư. Bên cạnh sự thừa nhận những đóng góp mà ngoại cảm mang lại thì chúng ta phải hết sức thận trọng và lên án hiện tượng lạm dụng ngoại cảm.

Có nên tin vào khả năng ngoại cảm không?

Ngay từ giai đoạn đầu trong tiến trình phát triển văn minh của loài người, các nhà nghiên cứu đã quan tâm tới những khả năng kỳ lạ. Họ xếp những khả năng này vào nhóm vượt ra ngoài chức năng giác quan thông thường của cơ thể. Tuy nhiên lại chưa có ai đưa ra một khái niệm chung để gọi tên các khả năng này. Những người tin vào ngoại cảm cũng có quan điểm khác nhau. Một số người tin rằng ai cũng có khả năng ngoại cảm, tuy nhiên chúng ta có thể thấy  khả năng đó chỉ đột nhiên xuất hiện trong cuộc đời mỗi người. Một số khác lại cho rằng chỉ những pháp sư hay nhà tâm linh học mới có được sức mạnh đặc biệt này. Hơn nữa chỉ khi nào các pháp sư này đặt mình vào trạng thái tâm linh đặc biệt thì khả năng ngoại cảm mới xuất hiện. Số đông còn lại những người tin vào sự tồn tại của ngoại cảm đồng tình với quan điểm rằng ai cũng có khả năng này.
Những người tin vào ngoại cảm đều khẳng định rằng chính họ hoặc những người quen đã chứng kiến hoặc từng trải qua những trường hợp xuất hiện khả năng ngoại cảm. Nếu một trong những giấc mơ của bạn trở thành sự thật thì chắc hẳn bạn cũng có khả năng về ngoại cảm. Và nếu như biết một câu chuyện về ngoại cảm mà bạn thấy đáng tin cậy thông thường bạn sẽ bỏ rất nhiều thời gian để kể cho những người khác nghe về câu chuyện này. Không ai có thể phủ nhận việc đã gặp rất nhiều dẫn chứng tiêu biểu cho khả năng đoán trước tương lai hay nhìn thấy vật thể ở vị trí khác của con người. Tuy nhiên, để có thể thuyết phục tất cả mọi người về sự tồn tại của khả năng ngoại cảm thì các nhà khoa học còn phải cung cấp thêm rất nhiều dẫn chứng khoa học khác được kiểm chứng trong những điều kiện cụ thể. Bởi lẽ tất cả những dẫn chứng được đưa ra trước đây hoàn toàn diễn ra trong điều kiện tự do toàn bộ quá trình ngoại cảm không được các nhà khoa học kiểm soát và theo dõi chặt chẽ.
Khi các nhà ngoại cảm đích thực có khả năng kỳ diệu mà người bình thường không có, họ đã trở thành biểu tượng để mọi người chiêm ngưỡng và tôn vinh. Nhưng ngay nhà ngoại cảm thật thì khả năng cung cấp thông tin chính xác cao cũng chỉ đạt khoảng 60 đến 70%. Như vậy, vẫn có khoảng từ 30 đến 40% thông tin không chính xác hoặc nhà ngoại cảm không cung cấp được thông tin vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Song không nên vì một số trường hợp không cung cấp được thông tin hoặc thông tin không chính xác mà phủ định sạch trơn khả năng ngoại cảm. Do nhận thức thiếu cơ sở khoa học và thiếu thực tế, một số người cực đoan đang muốn phủ định sạch trơn khả năng ngoại cảm. Đồng thời qua đó như muốn phủ định sạch trơn hoặc gây nghi ngờ về những kết quả của các nhà ngoại cảm cùng các tổ chức khoa học chuyên ngành ứng dụng ngoại cảm đã đạt được trong một số lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là trong công tác tìm mộ liệt sĩ  thời gian qua.

(Theo Văn hóa Tâm linh)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập191
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm190
  • Hôm nay30,316
  • Tháng hiện tại877,835
  • Tổng lượt truy cập42,459,324
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây