Long trọng Lễ dâng hương tưởng niệm 1080 năm ngày mất Tiền Ngô Vương

Thứ ba - 27/02/2024 10:12

Ngày 27/2/2024 (tức 18 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại khu Di tích Lịch sử- Văn hóa quốc gia Đền thờ và Lăng mộ Tiền Ngô Vương, thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, Hội đồng họ Ngô Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 1080 năm ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền.
Long trọng Lễ dâng hương tưởng niệm 1080 năm ngày mất Tiền Ngô Vương

Gần 2.500 đại biểu là con cháu họ Ngô đại diện cho các dòng họ, chi họ từ khắp mọi miền đất nước đã náo nức về dự Lễ.
Đại diện Thị ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thị xã Sơn Tây; đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã Đường Lâm; thôn Cam Lâm và đông đảo nhân dân địa phương cũng như du khách thập phương cùng về dự Lễ.

Đúng 08h30 buổi Lễ dâng hương bắt đầu. Ban Tổ chức cho thực hiện nghi thức rước Thần từ Lăng lên Đền. Đi đầu là màn trống chiêng, nhạc lễ, múa lân, rước kiệu; nối tiếp theo là đoàn Thường trực Hội đồng họ Ngô Việt Nam trong trang phục tế lễ nghiêm trang, cùng đoàn họ Ngô các tỉnh, thành, các dòng họ, chi họ và con cháu họ Ngô từ khắp mọi miền về dự. Tiếp đến là nghi thức Tế Tổ tại sân đền. Ông Ngô Tiến Quý, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng họ Ngô Việt Nam giữ vai trò chủ tế, cùng các thành viên Thường trực Hội đồng, chủ tịch Hội đồng họ Ngô các tỉnh thành trong thành phần tế lễ. Mặc dù nghi thức tế lễ được tổ chức giản đơn cho phù hợp với điều kiện và tình hình hiện tại, nhưng vẫn đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng. Trong phần đọc Chúc văn, các vị đại biểu và con cháu dòng Họ một lần nữa được tự hào ôn lại sự nghiệp, công đức vẻ vang, to lớn của đức Tiền Ngô Vương, vị Tổ trung hưng đất nước, Anh hùng dân tộc, và các bậc Tiền bối đã làm nên chiến thắng Bạch Đằng lịch sử hào hùng năm 938, đem lại độc lập tự chủ cho đất nước, chấm dứt ách đô hộ hơn một nghìn năm của thời kỳ Bắc thuộc. Cuối chương trình tế lễ là thời gian đoàn con cháu họ Ngô các tỉnh thành, các chi họ vào dâng hương tại đền.

Sau sự thành công của đại hội họ Ngô các tỉnh thành năm 2023, nhiều chi họ Ngô trước đây chưa từng được biết đến nay đã dược kết nối, cộng với sự nhiệt tình tham gia hoạt động của các dòng họ, chi họ, Lễ dâng hương năm nay số lượng người tham gia đông vượt trội so với những năm trước. Mặc dù vậy, do có sự chuẩn bị kỹ càng và sự điều hành linh hoạt, khoa học của Ban tổ chức, với ý thức trách nhiệm, toàn tâm hướng về Tổ tiên dòng tộc của con cháu, tất cả chương trình, diễn biến đều diễn ra một cách trật tự theo kế hoạch định trước.

Trước đó, chiều ngày 26/2/2024 (tức 17 tháng Giêng) Hội đồng họ Ngô Việt Nam đã trang trọng tổ chức cúng Cáo yết và vào dâng hương đền Bố cái Đại Vương Phùng Hưng.

Sau nghi thức dâng hương sáng 18 tháng Giêng và tối 17 tháng Giêng là chương trình giao lưu nghệ thuật quần chúng giữa con cháu họ Ngô từ khắp mọi miền cũng như giữa con cháu họ Ngô với nhân dân địa phương. Chương trình giao lưu văn nghệ đặc biệt thành công, được nhiều người hưởng ứng, nhiều tiết mục đặc sắc, tạo thêm sự phấn khởi, vui tươi, sự hiểu biết và đoàn kết gắn bó giữa các thế hệ con cháu trong Họ cũng như giữa con cháu họ Ngô với chính quyền và nhân dân địa phương. Ở một số chương trình, có sự tham gia của đoàn các cháu học sinh thiếu niên, tiêu biểu cho thế hệ miêu duệ măng non, lực lượng sẽ gánh vác nhiệm vụ, trong trách của dòng tộc, đất nước sau này.

Cuối chương trình, thay mặt Hội đồng họ Ngô Việt Nam, ông Ngô Tiến Quý, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng – Trưởng ban Tổ chức Lễ dâng hương đã bày tỏ lòng cảm ơn đối với chính quyền và nhân dân địa phương đã giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức thành công buổi Lễ; cảm ơn toàn thể bà con cô bác trong Họ đã nhiệt tình tham gia và có những đóng góp thiết thực để buổi lễ thành công viên mãn. Ông cũng cho biết, trong năm 2024 cũng như thời gian tới đây, Hội đồng họ Ngô Việt Nam và họ Ngô cả nước sẽ triển khai nhiều công việc quan trọng khác, hy vọng tất cả bà con trong Họ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục có những đóng góp tích cực vào hoạt động chung của Dòng họ. Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024 ông cũng chúc toàn thể bà con có nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, bình an.
Ngô Văn Xuân

Đưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu:

 
Toàn cảnh khu di tích Đền và Lăng Tiền Ngô Vương ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội
 
Trước giờ hành lễ
 
 
Nghi thức rước Thần
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các cháu thiếu niên tham gia đoàn rước
 
 
 
Các nghi thức tế Tổ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tuyên đọc chúc
 
 
Hóa chúc
 
Các đoàn xếp hàng vào Đền dâng hương
 
 
 
 
Dâng hương trong Đền
 
 
Chụp ảnh trước sân đền
Một số tiết mục văn nghệ
 
 
 
Hình ảnh giao lưu thụ lộc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay20,779
  • Tháng hiện tại688,762
  • Tổng lượt truy cập44,810,049
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây