Long trọng Lễ Cầu siêu Đại Tướng quân Ngô Tôn Tư

Thứ sáu - 01/09/2017 23:17

Ngày 31/8/2017 (tức 10/7 AL) tại Quốc tế Linh từ thôn Hải Triều (Thái Bình), Hội đồng Họ Ngô Việt nam đã phối hợp với địa phương long trọng tổ chức Lễ Cầu siêu và Lễ Khao quân cho Đại Tướng quân Ngô Tôn Tư và các tướng sỹ tử vong trong trận chiến Bạch Đằng Giang chống quân Nam Hán năm 938.
Hội đồng Họ Ngô VN trước lễ cầu siêu
Hội đồng Họ Ngô VN trước lễ cầu siêu

 

 

Đại diện chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã Tân Lễ huyên Hưng Hà, đông đảo bà con phật tử, nhân dân địa phương và khách thập phương đã đến dự.

Ông Ngô Vui - Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô Việt Nam, Thiếu tướng Ngô Tiến Quý – Phó Chủ tịch và các Ủy viên Thường trực Hội đồng đã đến dự Lễ Cầu siêu.

Đến dự Lễ còn có đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phát triển tiềm năng con người.

Buổi lễ bắt đầu từ 8h00. Sau lời khai mạc và giới thiệu của ông Ngô Quang Thái, Trưởng thôn Hải Triều, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, Lễ Cầu siêu được bắt đầu.

Ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng Họ Ngô Việt Nam và ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Hải Triều đồng chủ lễ. Đại đức Thích Thanh Tân chủ trì nghi thức hành lễ.

Trong không khí trang nghiêm, mỗi người dự Lễ đều thành tâm cầu nguyện cho anh linh vị Đại Tướng quân và cắc linh hồn tướng sỹ tử vong trong trận chiến nghìn năm được siêu thoát bên cõi Vính hằng. Nguyện cầu cho Âm siêu Dương thái, cho Quốc thái dân an, cho muôn nhà được hưởng bình an, hạnh phúc.

Đại tướng quân Ngô Tôn Tư, vị Phó Soái, đồng thời là thúc phụ của Ngô Quyền, đã cùng quân dân ta làm nên chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm 938, đánh bại mấy chục vạn quân Nam Hán xâm lược, chấm dứt vĩnh viễn hơn một ngàn năm Bắc thuộc, mở ra thời kỳ độc lập tự chủ của dân tộc.

Trong trận chiến lịch sử này, Ngài đã anh dũng hy sinh, thi hài Ngài được đưa về an táng tại mảnh đát Hải Triều. Năm 939, sau khi lên ngôi, Đức Vương Ngô Quyền đã ban cho điện thờ Đại tướng – Phó Soái Ngô Tôn Tư là Quốc Tế Linh Từ (đền thiêng được cử hành Quốc lễ). Hàng năm Vua và các quan triều đình đều về tế lễ, tri ân công đức của Ngài. Sau này khi các quan triều đình không về, dân làng Hải Triều vẫn theo sự lệ, hàng năm tổ chức lễ hội để tưởng nhớ về công ơn của Ngài.

Trong đền hiện còn lưu giữ được các bản sắc phong của các triều đại, ca ngợi công đức của vị Đại Tướng quân. Các sắc phong thần đều ghi nhận công “Khử bạo, trừ tà, cứu dân, hộ quốc” của Thần.

Trước cửa Linh Từ có đôi câu đối :

Vũ dũng tiền triều ban Quốc tế

Văn minh tư thế hộ dân an.

(Võ dũng triều xưa ban Quốc lễ/ Văn minh đương đại giúp muôn dân).

Trải qua hơn một ngàn năm nay, dân làng Hải Triều đã có công phụng dựng, khói hương đình thờ Ngô Vương Quyền và  đền thờ Đại tướng - Phó Soái  Ngô Tôn Tư.

Làng Hải Triều thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nằm bên ngã ba sông Hồng và sông Luộc, một vị trí chiến lược quan trọng. Hải Triều xưa còn có tên Hải Hồ, Hải Thị... dân gian thường gọi là làng Hới, nổi tiếng với nghề dệt chiếu. Từ xa xưa chiếu Hới đã nổi tiếng với câu ca: “Ăn cơm Hom, nằm giường Hòm, đắp chiếu Hới”. Nghề dệt chiếu ở Hải Triều phát đạt sớm đã đưa Hải Triều thành Hải Thị (nơi buôn bán trao đổi hàng hóa). Cuối thế kỷ XIV Hải Thị đã thành một địa danh lịch sử chiến công của ông cha ta.

Hải Triều còn là quê hương của Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ, người thiếp yêu của danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Nơi đây cũng là quê hương của Tam nguyên Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ, ông tổ của nghề dệt chiếu.

Tri ân các bậc tiền nhân và các tướng sỹ đã xả thân vì dân vì nước trước đây, Hội đồng họ Ngô Việt Nam cùng nhân dân địa phương phối hợp tổ chức Lễ Cầu siêu và Lễ Khao quân là thể hiên đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Đây cũng là bước mở đầu để chuẩn bị cho việc hoàn tất các thủ tục tổ chức hoàn táng di cốt Đại tướng quân Ngô Tôn Tư.

 

Ngô Văn Xuân

 

Dưới đây là một số hình ảnh buổi Lễ 

 

chuẩn bị hành lễ

 

Hội đồng Họ Ngô VN trước giờ hành Lễ

 

Các thành viên Hội đồng Họ Ngô VN dự Lễ

 

Hành lễ

 

Các thành viên HĐHN VN cùng nhân dân dự Lễ

 

 

 

Nghi thức bắc cầu

 

Nghi thức hóa tháp

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập123
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm118
  • Hôm nay21,395
  • Tháng hiện tại689,378
  • Tổng lượt truy cập44,810,665
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây