Ngàn dặm duyên may tình vẫn gặp

Thứ tư - 22/02/2017 19:02

Làm người học được cách điềm nhiên đối đãi với hết thảy, dùng bình tĩnh để đối đãi với mọi sự bất công trong cuộc sống, thản nhiên tiếp nhận mọi sự việc dù hợp ý hay không hợp ý mình. Ấy mới là cách đối đãi của bậc trí tuệ.
Ngàn dặm duyên may tình vẫn gặp

 

Người xưa tin rằng mọi việc trên đời đều tuân theo một quy luật nhất định, chính là nằm ở chữ “duyên”. Vậy nên, mọi sự đều “tùy duyên”, đến và đi thuận theo tự nhiên, không miễn cưỡng.

Khi làm một việc nào đó mà bạn để tâm mong muốn đạt được kết quả tốt nhưng có khi lại trái lại không được như ý, làm bạn thất vọng hoặc dẫn đến tiêu cực và làm bản thân căng thẳng hơn. Vậy thì thuận theo tự nhiên nó cũng là một quy luật và cũng là cảnh giới của buông bỏ, không còn nghĩ nhiều về việc đó “làm mà chẳng cầu” đối đãi với hết thảy sự việc với tâm thái an hòa.

Con người thế gian, nếu như so đo, tính toán quá nhiều thì sẽ tạo thành một loại ràng buộc, bị mê lạc quá lâu thì sẽ tạo thành một loại gánh nặng. Vì vậy, không cần quá để ý, khi có được điều gì hãy thật lòng trân quý, khi mất đi điều gì cũng đừng đau khổ tiếc nuối. Để ý quá nhiều, quá sâu sẽ khiến bạn mất đi một nửa hạnh phúc, xem nhẹ hết thảy sẽ khiến cuộc sống thăng hoa hơn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Người xưa cũng có câu:

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Vô duyên đối diện bất tương phùng…

Xin kể câu chuyện được nghe lại nguồn gốc xuất xứ của hai câu thơ này:

Ngày xưa, ở một thủ phủ có một viên ngoại giàu có. Vợ mất sớm, để lại cho ông cô con gái xinh đẹp, ông rất mực thương yêu và chăm sóc cô con gái. Đến tuổi xuân hồng, cô gái càng trở nên xinh đẹp, tài, sắc, cầm, kỳ, thi, họa… đủ cả. Viên ngoại bắt đầu kén rể, nhưng chưa có chàng trai nào làm ông hài lòng.

Một hôm, trong sân nhà viên ngoại xuất hiện cùng lúc ba chàng trai, người nào cũng khôi ngô tuấn tú, đặc biệt, mỗi chàng đều có một biệt tài khó ai sánh bằng. Chàng trai thứ nhất có đôi chân thiên lý mã, có thể chạy cả ngàn dặm không biết mỏi. Chàng trai thứ hai có tài bắn cung bách phát bách trúng. Chàng trai thứ ba có tài làm thơ, có thể một lúc làm cả ngàn bài thơ hay với nét chữ rồng bay phượng múa.

Viên ngoại rất phân vân khi mình chỉ một cô con gái. Ông hẹn ba chàng trai, sáng hôm sau có mặt ở sân nhà ông sớm để đua tài kén rể.

Sáng sớm hôm sau, khi ánh bình minh chưa lan hết sân nhà viên ngoại, thì ba chàng trai đã có mặt. Cả đêm hôm trước, đám gia nhân nhà viên ngoại gần như không ngủ, ngồi vót cho xong bó cung tên lớn, và mài cho đầy 1 nghiên mực tàu thật to.

Viên ngoại ra lệnh: Chàng trai thứ nhất, phải chạy đến kinh thành mượn cho bằng được chiếc trống Tràng An về cho ông. Chàng trai thứ hai, phải bắn cho rụng hết lá những cây ngô đồng trước ngõ nhà ông. Chàng trai thứ ba, phải viết cho xong 3.000 bài thơ trên giấy hoa tiên, không được trùng ý. Ai báo công trước nhất sẽ được ông chọn gả con gái.

Sau tiếng trống lệnh, loáng một cái, chàng trai có đôi chân thiên lý mã đã mất hút, không để lại dù một dấu bụi hồng. Và rồi, người ta chỉ còn nghe từng âm thanh:  vút… tách… của cung tên tra vào nỏ bắn đi, lá ngô đồng rụng lả tả.

Riêng chàng trai thứ ba, được mời đến dưới giàn hoa thiên lý, nơi đã để sẵn bút nghiên để chàng làm thơ. Bên hiên, giai nhân đang e ấp mỉm cười, nghiêng đầu thêu cặp gối rồng phụng cho ngày vu quy. Chàng trai cắm cúi múa bút, từng tờ giấy hoa tiên bay xuống như bướm lượn, đám gia nhân sẵn sàng đón lấy, xếp lại ngay ngắn.

Trời đã quá trưa, chàng thi sĩ vươn vai đứng dậy.  Chàng vừa hoàn thành xong nhiệm vụ của mình. Nhìn ra ngoài ngõ, lá ngô đồng mới rụng hơn một nửa, còn bóng dáng người có đôi chân thiên lý vẫn mịt mù.

Cô gái cũng vừa nghỉ tay, nhẹ nhàng đến bên giàn hoa lý, mỉm cười cúi xuống rót trà mời chàng thi sỹ. Trước khung cảnh thơ mộng cùng nụ cười đẹp như thơ kia, chàng trai đã viết (lời dịch):

Ung dung trời đã xế trưa
Thơ ba ngàn bản cũng vừa viết xong
Ngoài kia xa dấu bụi hồng
Bên hiên cành lá ngô đồng chưa vơi
Dấu yêu nhẹ mỉm môi cười
Ta nghe đồng vọng một lời phu thê.

Chàng thi sĩ tính ngâm tặng nàng, người mà chàng nghĩ chắc chắn là vợ mình. Nhưng chưa kịp thì… chao ôi… đất trời như sụp lở dưới chân, bên tai chàng ầm vang tiếng trống cùng tiếng hét lên vui mừng của chàng trai có đôi chân ngàn dặm:

“Thưa nhạc gia, con đã đem được trống Tràng An về đây rồi!”

Cô gái nhìn chàng thi sĩ, ngậm ngùi, người mà mới vài phút trước thôi, cô cũng nghĩ sẽ là phu quân. Để an ủi chàng, cô đã tặng chàng 4 câu thơ:

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Vô duyên đối diện bất tương phùng

Ẩm thị ngã trà hoàn ngã trản
Tràng An chi cổ dĩ bồng bồng

Tạm dịch:

Ngàn dặm duyên may tình vẫn gặp 
Vô duyên đối mặt sự không thành 

Chàng uống trà xong, xin trả chén 
Tràng An đã giục trống liên thanh.

Cổ nhân có câu “Mệnh lý hữu thì chung tu hữu, mệnh lý vô thì mạc cưỡng cầu”, có ý rằng, khi điều gì đó đã được sắp đặt sẵn thì nó sẽ đến đúng thời điểm. Còn nếu điều gì không được sắp đặt trước rồi thì không ai có thể làm nó xảy ra, vậy cần gì phải cố sức để thay đổi nó?

Làm người học được cách điềm nhiên đối đãi với hết thảy, dùng bình tĩnh để đối đãi với mọi sự bất công trong cuộc sống, thản nhiên tiếp nhận mọi sự việc dù hợp ý hay không hợp ý mình. Ấy mới là cách đối đãi của bậc trí tuệ.

“Có duyên mà không có phận, có phận mà không có duyên” đều là một phần trong sinh mệnh, nó không nên trở thành bước đệm dẫn bạn đến bước đường cùng của cuộc đời. Đừng vì “duyên đi” mà sinh ra lòng oán hận, tâm oán thù.

Sống trên đời, điều gì đến thì hãy quý trọng, điều gì phải đi thì nên buông tay, như thế mới sống được tự do tự tại thực sự. Sống thuận theo tự nhiên là một loại trí tuệ, cũng là một loại cảnh giới cao của người giác ngộ.

Theo trithucvn.net

 

 Từ khóa: trí tuệ, quy luật, duyên may

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập192
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm182
  • Hôm nay33,203
  • Tháng hiện tại891,677
  • Tổng lượt truy cập45,012,964
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây