Những đức tính giúp bạn thành công trong cuộc sống

Thứ sáu - 28/09/2018 18:04

Cuộc sống là tổng hòa của các mối quan hệ cần phải giải quyết và mọi mặt  hoạt động mà tất cả chúng ta đều phải trải qua, giúp ta trải nghiệm để vượt qua những khó khăn thử thách, vươn tới những đỉnh cao, tạo nên những giá trị tốt đẹp. Dưới đây là 10 đức tính giúp ta sớm đạt được thành công trong cuộc sống.
Hình minh họa
Hình minh họa

Thứ nhất: Luôn đúng giờ.

Một trong những thuộc tính chung của tất cả những người thành công là họ xem thời gian như một tài nguyên quý giá. Khi bạn trễ hen với người quý thời gian là bạn đã lãng phí một trong những tài sản giá trị nhất của họ và khi ấy họ đánh giá bạn như một người khiếm nhã và vô trách nhiệm. Bạn nên cố gắng sắp xếp ổn thỏa thời gian cho những cuộc hẹn dù là cho công việc hay cho cá nhân. Tôn trọng người khác cũng là tự tôn trọng chính mình.

Thứ hai: Lịch thiệp

Lịch thiệp nghĩa là có thể nhận biết và tôn trọng cảm xúc của người khác. Người ta thường ít chú ý đến những người lịch sự mà thường nhìn vào những hành vi thô lỗ hoặc không cẩn trọng hơn. Trong giao tiếp, những người lịch sự sẽ không bao giờ ngắt lời người khác, họ sẽ đợi đến khi người kia kết thúc câu chuyện, sau đó mới bác bỏ hoặc đồng tình với quan điểm đang được thảo luận.

Thứ ba: Duy trì sự tập trung

Dù không hoặc ít quan tâm đến chủ đề của người khác nói, bạn vẫn nên tập trung. Nếu muốn duy trì sự tập trung, hãy tắt chùm điện thoại, giữ sự chú ý vào người nói, hạn chế sự đảo mắt nhìn quanh người giao tiếp. Bằng ánh mắt hoặc cử chỉ sẽ giúp bạn không bị phân tâm hơn, đặc biệt là khi ở nơi đông người.

Thứ tư: Tôn trọng

Tât cả chúng ta đều là kết quả của quá trình giáo dục và trải nghiệm riêng của mỗi cá nhân, do đó, việc mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau về một vấn đề là hoàn toàn tự nhiên. Khi bạn tôn trọng và lắng nghe người khác, bạn cũng học hỏi thêm được nhiều điều thú vị từ xã hội xung quanh, nó cũng mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới từ tình bạn, kinh nghiệm, những chuyến đi, triển vọng công việc hay sự hiểu biết rộng hơn về thế giới chúng ta đang sống.

Thứ năm: Chân thành

Chân thành nghĩa là thật thà và thẳng thắn, không giả dối hay lừa bịp. Sự chân thành cần được phát triển từ nội tâm. Hãy học cách nhận biết suy nghĩ và cảm xúc của mình để trở thành một người chân thành hơn, từ đó giúp bạn trở nên chân thành trong giao tiếp với người khác.

Thứ sáu: Không khoe khoang

Những người khoe khoang thường nghĩ rằng điều đó sẽ làm họ trở nên tốt hơn trong con mắt người khác, nhưng thực tế thường ngược lại. Những người hay tự quảng cáo bản thân về cơ bản đánh giá sai nhận thức của cộng đồng. Hầu hết mọi người thích được khen ngợi hơn là lắng nghe sự tự hào thái quá của ai đó, và khi bạn khoe khoang điều gì, bạn thường có xu hướng đánh giá quá cao những phản ứng tích cực và đánh giá thấp các phản ứng tiêu cực từ người khác.

Thứ bảy: Giữ lời hứa

Lời hứa là một lời tuyên bố mà bạn sẽ làm hoặc không làm gì đó. Nó mang lại cho người khác một sự mong đợi nhất định với hành động sắp xảy ra. Khả năng tôn trọng những lời hứa của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh tiếng, sự tin cậy của người khác đối với sự bình yên trong tâm hồn bạn. Nếu tính cách giúp định hình nên một cá nhân thì giữ lời hứa sẽ định hình nên nhân cách của họ.

Thứ tám: Quan tâm người khác

Người tử tế luôn biết cách quan tâm đến những người quanh họ. Họ khá nhạy cảm với tình thế hay khó khăn của người khác và sẵn sàng làm bất cứ việc gì có thể để giúp đỡ họ. Chăm sóc người nghèo khó và khốn khổ, với họ là một trách nhiệm nghiêm túc.

Thứ chin: Rộng lượng

Theo nghiên cứu, những người hào phóng luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và hài lòng với cuộc sống hơn những người không biết sẻ chia. Sự rộng lượng sẽ tạo nên cá tính của một người, tức là họ có khả năng tạo ra sự khác biệt, họ đang tích cực giải quyết nhu cầu của những người xung quanh và họ đang giúp xã hội trở nên tốt hơn.

Thứ mười: Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng thấu hiểu nỗi đau của người khác. Bạn không cần có trải nghiệm giống hệt những người đang đang đau khổ nhưng bạn cần có khả năng tưởng tượng họ cảm thấy như thế nào trong hoàn cảnh ấy. Bạn cần có đủ can đảm để làm được điều này, tuy nhiên nếu thực sự nhận được sự đồng cảm từ người khác khi bị tổn thương, bạn sẽ biết món quà ấy quý giá như thế nào. Chúng ta cũng cần hiểu rằng, một người dù có thông minh bao nhiêu, có điều kiện tốt cỡ nào mà lại không giỏi trong đối nhân xử thế thì sẽ phải sống trong thị phi, phiền não.

Dưới đây là 18 câu nói để giúp bạn giải quyết những vấn đề này:

1. Tống khứ tâm oán hận. Người bị oán hận không thấy khổ não, người khổ sở chính là người ôm lòng oán hận. Vì thế hãy buông bỏ lòng oán hận.

2. Đối đãi với duyên phận bằng trí tuệ. Duyên phận là quyển sách đọc, không lưu tâm sẽ không nắm được nội hàm, dụng tâm chăm chỉ đọc nhất định sẽ rơi lệ.

3. Đừng tranh biện với kẻ ngốc. Đừng tranh cãi với kẻ ngốc bằng không sẽ không biết ai mới là ngốc.

4. Trong 4 lá bài của loài người, đây là lá bài quan trọng nhất: Bằng cấp là lá bài đồng; Năng lực là lá bài bạc; Giao thiệp là lá bài vàng; Tư duy là át chủ bài.

5. Người thành công thắng là ở đây. Người thành công không phải thắng ở điểm xuất phát mà là thắng ở bước ngoặt.

6. Thủ tài quá mức tài sẽ biến thành giấy. Tiền có 2 loại: tiêu đi chính là tiền, là tài sản; không tiêu đi thì chính là giấy, là di sản.

7. Khí chất và tu dưỡng. Lớn lên đẹp trai, xinh gái nhưng tự mình lại không biết, đây là khí chất. Giàu có, tài hoa nhưng người khác lại không biết, đây là tu dưỡng.

8. Khống chế tức giận cũng là một loại năng lực. Chút tức giận ra ngoài được gọi là bản năng; kìm nén tức giận xuống được gọi là bản lĩnh.

9. Học vấn và việc làm. Việc đơn giản làm đi làm lại, bạn chính là chuyên gia; công việc lặp đi lặp lại nhưng dụng tâm làm, bạn chính là người chiến thắng.

10. Thận trọng từ lời nói đến việc làm, nhiều lời chỉ vô ích. Quản tốt cái miệng của mình, đừng vì một thời khắc cao hứng mà ăn nói lung tung; thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng dòng. Nói chuyện cần phải dùng đầu óc.

11. Yêu người khác kỳ thực là yêu chính mình. Không có tình yêu thì cuộc sống chỉ như sa mạc hoang vu. Tặng người hoa hồng, tay mình sẽ lưu lại dư hương. Cần học cách yêu người khác như yêu chính mình.

12. Cảm kích và thông cảm. Tìm hiểu và tôn trọng người khác nhiều hơn; hãy lấp đầy trái tim mình bằng khoan dung và cảm kích. Khoan dung là một loại mỹ đức, cũng là một loại trí tuệ. Hãy dùng khoan dung để đối đãi với mọi người; hãy cảm kích bạn bè vì những sự giúp đỡ của họ. Cảm kích đối thủ vì họ là người giúp bạn trở nên kiên cường hơn.

13. Tâm tính tốt sẽ giúp bạn có một cuộc đời khỏe mạnh. Thế giới này có hai chuyện chúng ta không thể không làm: Thứ nhất là đi cho nhanh; thứ hai là dừng lại nhìn xem tâm thái của mình đã tốt hay chưa, bởi vì chỉ có tâm thái tốt mới khiến bạn khỏe mạnh, vui sướng cả đời.

14. Tình nghĩa là tài sản. Tốn càng nhiều thì kiếm càng nhiều. Giữa người với người muốn duy trì quan hệ tốt thì phải thường xuyên gặp gỡ. Bình thường không đốt hương đến khi khẩn cấp mới ôm chân Phật thì chắc chắn sẽ không được. Vì thế tình nghĩa là cần phải tích trữ, tựa như gửi tiền vào ngân hàng, tiền gửi càng nhiều, thời gian càng dài thì tiền lãi càng lớn.

15. Đổi chỗ để suy xét, đừng kết luận bừa bãi. Gặp chuyện không nên gấp gáp, không nên vội đưa ra kết luận, đặc biệt khi tức giận thì không nên đưa ra quyết định. Cần phải học cách đổi chỗ để suy xét; chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, biến chuyện phức tạp thành giản đơn để xử lý, tuyệt đối không làm mọi chuyện trở nên phức tạp.

16. Tính toán ít, hài lòng nhiều, học được thấy đủ. Phiền não lớn nhất của cuộc đời là so đo với những thứ không có ý nghĩa. Thế giới này luôn có người không bằng bạn, cũng luôn có người mạnh hơn bạn. Khi ta khóc vì không có giày để đi thì hãy nghĩ đến còn có những người không có chân để đứng.

17. Tức giận đối thủ. Bạn tức giận đối thủ của mình cho thấy bạn vẫn chưa nắm được phần thắng trong tay. Đánh trận để chiến thắng chứ không phải để trả thù địch thủ.

18. Tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Trừ những ngày nghỉ ra, mỗi ngày bạn đều phải làm việc 8 tiếng. Nếu bạn cảm thấy chán nản và chán nản với công việc của mình thì chắc phần lớn cuộc sống của bạn sẽ chìm trong phiền não. Khi bạn coi công việc là một phần trong cuộc sống và nghệ thuật thì chắc chắn bạn sẽ biết cách hưởng niềm vui trong công việc. Con người còn sống ngày nào thì chính là vẫn còn phúc, vì thế hãy trân quý cuộc đời ngắn ngủi này; hãy làm người tốt để khi nhắm mắt xuôi tay chúng ta sẽ không cảm thấy hối tiếc.

ST

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay27,824
  • Tháng hiện tại423,709
  • Tổng lượt truy cập41,052,816
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây