10 món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết 

Chủ nhật - 07/02/2021 17:04

Món ăn ngày Tết rất đa dạng, tùy thuộc vào sở thích mỗi gia đình mà có sự khác biệt. Song có những món ăn đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu trong mâm cơm gia đình những ngày đầu năm. 
 
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết
 
Sau một năm làm việc vất vả, Tết đến là dịp gia đình sum vầy, quây quần bên nhau chia sẻ về một năm đã qua và cùng thưởng thức món ăn ngày Tết. Còn gì hạnh phúc hơn việc được cùng nhau ngồi bên mâm cơm đầm ấm, thưởng thức món ngon truyền thống và cùng nhau trò chuyện? Hương vị quen thuộc của mâm cơm gia đình càng làm ý nghĩa thêm ngày Tết. Dưới đây là 10 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cơm gia đình
 
Bánh chưng, bánh tét
Nhắc đến ẩm thực ngày Tết, bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống không thể không gọi tên. Chiếc bánh chưng vuông vức, được gói bằng là dong hoặc lá chuối với nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, nhân đậu xanh kèm với thịt mỡ ướp tiêu trở thành “linh hồn” của bữa cơm ngày Tết.
Bánh thường được luộc qua đêm, sau khi chín có màu xanh mướt bắt mắt. Khi ăn, vị gạo quyện lẫn với đậu xanh và thịt mỡ tạo nên mùi vị hài hòa, thơm ngậy, đậm đà. Đồng thời chiếc bánh chưng vuông, màu xanh là biểu tượng cho trái đất – âm, nó không chỉ đơn thuần là món ăn truyền thống mà còn thể hiện tấm lòng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.
 
 Bánh tét không thể thiếu trên mâm cỗ người miền Nam
 
Nếu như bánh chưng là bánh truyền thống của người Bắc thì bánh tét là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết người miền Nam. Nguyên liệu bánh tét cũng gồm gạo nếp vo sạch, đậu xanh đãi vỏ và thịt mỡ ướp tiêu.Tuy nhiên, bánh tét có hình trụ nhưng hương vị vẫn luôn thơm ngon.
Ngày nay, bên cạnh những nhân quen thuộc, bánh chưng và bánh tét còn có loại nhân chay hay các nhân mặn khác tùy theo sở thích của người ăn. Cùng với đó ngoài màu xanh truyền thống, bánh còn được nhuộm màu bởi lá rừng tự nhiên (như sắc tím lá nếp cẩm) để tạo vẻ ngoài hấp dẫn hơn cho những chiếc bánh. 

Canh măng khô
Mâm cơm truyền thống ngày Tết của người Việt, canh măng khô là món ăn không thể thiếu. Không chỉ là món ngon, măng còn là thực phẩm tốt cho tiêu hóa bởi chứa hàm lượng chất xơ lớn. Đặc biệt trong những ngày Tết nhiều món ăn dầu mỡ, canh măng có tác dụng chống ngán, không lo dầu mỡ.

 
  Măng khô móng giò là món canh quen thuộc trên mâm cơm gia đình
 
Măng khô nấu canh thường là loại măng nứa hoặc măng mai, măng lưỡi lợn. Song ngon nhất và được nhiều gia đình sử dụng nhất là măng nứa khô. Canh măng khô có thể kết hợp cùng sườn lợn, móng giò để tăng thêm hương vị. Thưởng thức tô canh nóng trong ngày Tết, cảm giác ấm bụng vô cùng.

Nem rán
Nem rán là một món ăn ngày Tết truyền thống dễ chế biến và gần như không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Nguyên liệu chính làm nem bao gồm: thịt lợn nạc (ngon nhất là nạc dăm) băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống (hay củ đậu), trứng, hạt tiêu, có thể thêm thịt cua bể hay tôm nõn băm nhỏ… Trộn đều nhân và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi dùng bánh đa nem (bánh tráng) cuốn tròn lại rồi cho chảo ngập dầu. Nên chọn bánh đa nem mỏng và dai, bởi như vậy khi rán nem sẽ ngon hơn, vỏ giòn và không bị vỡ.

 
  Nem rán thêm nước chấm chua, cay, ngọt là ngon đúng chuẩn
 
Từng chiếc nem rán chín chuyển màu nâu cánh rán đẹp mắt. Khi ăn các nguyên liệu kết hợp hài hòa, thịt đậm đà thêm trứng bùi cùng giá (củ đậu) giòn, càng ăn càng ghiền. Thêm bát nước chấm chua ngọt, trộn chút tỏi băm nhỏ cùng vài lát ớt tươi là ngon đúng chuẩn.

Thịt nấu đông
Thịt nấu đông cũng là một món ăn truyền thống trong thực đơn của gia đình Việt dịp năm mới. Nguyên liệu cho món ngon ngày Tết này là thịt chân giò lợn, bì lợn, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt cùng các loại gia vị, hạt tiêu… 

 
Thịt nấu đông ăn kèm cơm nóng một món tuyệt vời
 
Nồi thịt cần được hầm khoảng 2 giờ cho các nguyên liệu chín mềm, sau đó bỏ ra để nguội rồi làm lạnh trong ngăn mát. Thịt để qua đêm hôm sau là bạn có ngay món thịt đông thơm ngon. Món ăn này kết hợp cùng cơm nóng là ngon nhất. Nước thịt đậm đà tan ra, thấm vào cơm, thịt mềm cùng các loại nấm giòn giòn, khi thưởng thức vị béo ngậy như tan chảy trong miệng. 

Giò nạc, giò thủ
Với mỗi người Việt, mâm cỗ ngày Tết giò luôn là món ăn không thể thiếu. Giò gồm thịt heo được giã trong cối đá cho thật nhuyễn, thêm chút mắm ngon sau đó gói bằng là chuối theo dạng hình ống, buộc lạt giang rồi mang đi hấp chín.

 
Giò nạc không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết

Giò thái theo khoanh, từng miếng trắng mịn bày lên đĩa trông đẹp mắt. Khi ăn thịt ngọt thêm mắm nêm làm tăng hương vị cho món ăn. Ngoài giò nạc, ngày nay nhiều gia đình chọn thịt bò say nhuyễn làm giò hay còn gọi là giò bò để thay đổi khẩu vị.
 
Giò thủ giúp bạn thay đổi khẩu vị

Bên cạnh giò nạc, giò thủ cũng được yêu chuộng. Nguyên liệu chính của giò thủ là thịt đầu heo, tai heo thái nhỏ trộn cùng mộc nhĩ. Các nguyên liệu được trộn lẫn, nêm nếm gia vị nước mắm, hạt tiêu rồi xào cho đến khi chín. Sau đó nhân chín được đổ vào khuôn hình trụ và bọc lại bằng lá chuối tươi rồi mang đi làm lạnh trong ngăn mát. Giò để qua đêm là đông lại và có thể dùng ngay. Khi ăn thịt tai giòn giòn thêm vị tiêu hơi cay, thơm tạo nên món ngon hấp dẫn ngày Tết.

Dưa hành
Ông bà ta từ xưa đã có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Ngày Tết, đây là 3 thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong đó dưa hành là món ăn ngày Tết mang đậm giá trị truyền thống, lại thơm ngon.
Trong mâm cơm đầy đồ ăn đậm chất dinh dưỡng, dưa hành là “cứu cánh” giúp bạn giải ngấy. Món ăn này còn hợp dơ với bánh chưng hay thịt đông, thịt kho tàu. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành giúp điều hòa hương vị. Không chỉ vậy, món ăn này còn có tác dụng để điều tiết hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa trong trường hợp ăn quá nhiều thứ trong ngày Tết. 
 
Dưa hành giúp giải ngấy trong ngày Tết

Để muối dưa hành ngon, bạn cần chọn loại hành già, củ chắc, sau đó đem cắt bỏ phần đuôi. Hành được ngâm trong nước tro có pha hàn the khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm. Tếp theo bạn vớt hành ra rồi cắt bỏ rễ, lột vỏ rồi xếp hành vào chum, rải muối. Sau đó bạn xen kẽ một lớp hành rồi một lớp mía chẻ mỏng. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào lọ thủy tinh rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày sau là thưởng thức được.
 
Canh khổ qua 
Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn ngày Tết quen thuộc của người dân Nam Bộ. Không chỉ là món ăn truyền thống, khổ qua còn được xếp vào hàng thực phẩm dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Món ăn này giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong máu,hạn chế bệnh tim mạch, đột quỵ và phòng ngừa ung thư.

 
 Canh khổ qua- món ăn mang ý nghĩa mang may mắn, hạnh phúc cho năm mới
 
Dịp đầu năm các gia đình sử dụng khổ qua như món ăn mang may mắn cho gia đình. Theo lối chơi chữ của người Việt, "khổ qua" mang hàm ý những đau khổ, mất mác trong năm cũ sẽ trôi qua, đồng thời cầu mong năm mới an lành, hạnh phúc. 

Thịt kho tàu 
Thịt kho tàu không chỉ là món ăn hàng ngày mà với người miền Nam, những ngày Tết đến gia đình nào cũng có nồi thịt kho. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa các nguyên liệu, như thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui.
 
 Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc mà ai cũng mê
 
Thịt kho tàu là phần thịt ba chỉ ngon, có cả mỡ và nạc. Ngoài ra khi kho, người miền Nam thường cho thêm hột vịt kho cùng. Thịt kho tàu sử dụng nước dừa, đun liu riu cho cạn dần tạo thành món ăn với màu vàng nâu sóng sánh hấp dẫn.
Trong mâm cơm ngày Tết, đĩa thịt kho vừa giàu dinh dưỡng lại đậm đà, dễ ăn, cả nhà ai cũng thích. Món thịt lẫn nạc với mỡ béo ngậy, hương vị đậm đà cùng màu sắc ấm áp làm cho mâm cơm thêm phần đầy đủ, vui vẻ.

Miến
Miến là được làm từ gạo tẻ, song không giống phở, miến sợi nhỏ hơn và không dai bằng. Bên cạnh miến gạo thông thường, ngày Tết nhiều gia đình còn sử dụng miến dong – miến được làm từ củ dong, có màu xanh nhạt và trong.
 Miến với nước dùng gà thơm béo, đậm đà

Miến được chế biến rất nhanh và đơn giản. Thường sau khi luộc gà, nước luộc được dùng để nấu miến tăng thêm độ ngậy, đậm đà. Lòng, mề gà được sử dụng để làm nguyên liệu tăng thêm hương vị cho món ăn. Sau khi miến chín tới thêm chút hành lá là bạn có ngay món ăn tuyệt vời.

Gà luộc 
Gà luộc là một món ăn ngày Tết truyền thống từ bao đời nay trong mâm cỗ của mỗi gia đình Việt Nam. Thịt gà mềm, ngọt chấm mắm tiêu chanh là ngon đúng điệu.
 
 Gà luộc - món ăn quen thuộc trong mâm cơm Tết

Về mặt dinh dưỡng, món ăn này giúp bổ sung các dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, với tính ôn hòa, thịt gà giúp bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa các bệnh như: phổi, băng huyết, ung nhọt.... Còn về giá trị văn hóa tinh thần, gà luộc vàng óng mang ý nghĩa “khởi đầu suôn sẻ, vàng óng lộc tài”.  

Xôi và cơm nếp
Cũng giống như bánh chưng hay bánh tét, mâm cơm ngày Tết không thể thiếu xôi và cơm nếp. Món ăn này không khó nấu, nguyên liệu cũng đơn giản. Bạn cần chuẩn bị gạo nếp ngon, đỗ xanh thêm nước cốt dừa để món ăn thêm thơm ngậy. Khi thưởng thức, miếng xôi chín mềm, ráo nước và có mùi thơm hấp dẫn là đúng chuẩn.
 
Món xôi dẻo thơm cho ngày Tết sum vầy

Ẩm thực Việt Nam luôn rất đa dạng, mỗi vùng miền có món ngon riêng. Song những món ăn ngày Tết kể trên là một phần không thể thiếu trong bất cứ mâm cơm gia đình nào. Không chỉ hương vị, nó còn mang ý nghĩa may mắn, cầu bình an, hạnh phúc cho năm mới sang.

(Theo dulichvietnam.com.vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay28,327
  • Tháng hiện tại164,837
  • Tổng lượt truy cập50,700,657
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây