TT Họ Ngô VN thăm và làm việc với họ Bách Tính 2

Thứ hai - 28/10/2019 02:25

Ngày 27/10/2019, đoàn đại diện Thường trực Hội đồng họ Ngô Việt Nam gồm ông Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng và ông Ngô Văn Xuân - Ủy viên Thường trực, đã về thăm và làm việc với bà con họ Ngô - Bách Tính 2 xã Nam Hồng huyện Nam Trực tỉnh Nam Định.
 
b
Trao đổi nội dung gia phả

Mục đích chuyến đi là nhằm bổ sung dữ liệu cho tập Phả hệ chuẩn bị tái bản. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có Trưởng tộc Ngô Thanh Tịnh và các ông: Ngô Ngọc Ninh – trưởng Ban Khánh tiết, Ngô Văn Quang, Ngô Văn Chung và một số bà con đại diện cho các chi họ. Anh Ngô Tấn Đạt, Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông, một thành viên của dòng họ, người giúp tổ chức chuyến về thăm cùng tham gia buổi làm việc.
Ở thôn Bách Tính hiện có hai họ Ngô sinh sống. Họ thứ nhất (tạm gọi là họ Bách Tính 1) là dòng có thủy tổ Ngô Công Tín. Ông là một trong sáu người con “cư biệt quán” của Thanh Quốc công Ngô Khế sau vụ án Lệ Chi Viên năm 1442. Đây là một dòng họ lớn, đến nay đã hơn 20 đời với gần 2.500 thành viên các thế hệ con cháu. Đây cũng là họ có nguyên Phó Thủ tướng Ngô Xuân Lộc. Họ Bách Tính 1 nguồn gốc và thế thứ đã khá rõ ràng và đầy đủ. Họ thứ hai (tạm gọi là họ Bách Tính 2) có thủy tổ Ngô Phúc Ninh, là một họ có quy mô trung bình, đến nay con cháu vào đời thứ 16, với tổng cộng khoảng 400 thành viên.
Sau khi làm lễ dâng hương tại từ đường, Đoàn sang nhà Trưởng tộc làm việc với các vị đại diện của dòng họ. Ông Ngô Thanh Tịnh và ông Ngô Ngọc Ninh giới thiệu tóm tắt về tình hình chung của chi họ, về công tác kêt nối, tục biên gia phả và việc tìm cội nguôn…
Theo gia phả dòng họ và ý kiến của các vị đại diện thì Thủy tổ Ngô Phúc Ninh gốc từ Thanh Hóa ra Bách Tính, cụ sinh Ngô Phúc Tài, cụ Phúc Tài sinh 3 trai: Phúc Đức, Phúc Khang, Phúc Lộc; con trưởng Ngô Phúc Đức sinh 2 trai là Ngô Phúc Lễ và Ngô Phúc Trí. Cụ Phúc Tài sang ở xã Cổ Nông huyện Chân Định phủ Kiến Xương (nay thuộc Thái Bình), sau về đưa cháu đích tôn là Ngô Phúc Lễ sang giữ từ đường. Con cháu cụ Phúc Lễ phát triển thành chi họ Ngô ở đấy. Họ Cổ Nông thờ cụ Ngô Phúc Tài làm Thủy tổ. Ở quê, cụ Phúc Trí sinh con đẻ cháu thành họ Ngô Bách Tính 2 hiện nay. 
Trong từ đường dòng họ hiện treo đôi câu đối chữ Nho:
“Thanh Hoa xuất nhi Nam Định tỉnh, Tây định phong thượng tại;
Ngô Gia hựu tự Cổ Nông nho, Bách Tính nghiệp tương truyền”.

Tạm dịch nghĩa:  Vốn gốc Thanh Hoa ra Nam Định, thói cũ miền tây còn giữ; Từ đất học Cổ Nông về Bách Tính, Ngô gia cũng một tương truyền.
(Thanh Hoa tức Thanh Hóa. Trước là trấn Thanh Hoa, đầu triều Nguyễn do kiêng húy bà Hồ Thị Hoa, vợ vua Minh Mạng nên đổi thành Thanh Hóa).
Gia phả dòng họ được viết từ năm Tân Hợi (1911) khi con cháu đến đời 12. Tuy nhiên phả chỉ chép 6 đời đầu các cụ đã mất. 
Năm 1999, ông Ngô Ngọc Ninh một công chức nghỉ hưu được cử làm Trưởng ban Khánh tiết. Ông đã dồn công sức cho việc họ, cất công sưu tầm, tổng hợp, dựng phả đồ, biên tập tiếp gia phả chi họ cho đến các thế hệ con cháu hiện nay. Gia phả và câu đối từ đường cho biết Thủy tổ Ngô Phúc Ninh gốc từ Thanh Hóa ra nhưng không cho biết thuộc dòng nào. Chi họ cũng đã bỏ nhiều công sức sưu tầm tư liệu, nghiên cứu các phả liên quan, nhất là phả Đồng Phang nhưng đến nay chưa có kết quả khả quan.
Thôn Bách Tính xã Nam Hồng huyện Nam Trực là một làng quê ven bờ sông Hồng, cách thành phố Nam Định chừng 10 Km về phía Nam. Đây là một miền quê thanh bình, không khí trong lành mát mẻ. Nhân dân gần đây chuyển sang làm nghề thủ công nên đời sống được nâng lên rõ rệt. Địa phương thực hiện tốt chính sách “Nông thôn mới”, đường làng ngõ xóm được trải bê tông khang trang sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết lớp thanh niên trẻ tuổi đều ra ngoài làm việc, tìm cơ hội và xây dựng cuộc sống mới, ở nhà phần đông là lớp trung niên và người cao tuổi. 
Họ Ngô – Bách Tính 2 ngoài việc củng cố, tục biên gia phả còn chú ý việc chỉnh trang nâng cấp từ đường. Nhà thờ dòng họ tương truyền được xây từ lâu, năm 1999 được con cháu phát tâm xây dựng lại. Mấy năm gần đây điều kiện kinh tế phát triển, từ đường được chỉnh trang thêm một bước. Phía trước có khuôn viên thoáng rộng, sân lát gạch có khung vòm che nắng mưa những lúc cần. Trước sân có hồ nước phong thủy, phía ngoài là bãi rộng dành làm bãi đỗ xe, cổng từ đường khang trang cao rộng, lối vào được phủ bê tông sạch sẽ.
Cuối buổi làm việc, ông Ngô Vui thay mặt Hội đồng Họ Ngô Việt Nam tặng chi họ cuốn sách Họ Ngô Việt Nam 30 năm kết nối và phát triển, gắn tộc chương cho Trưởng tộc Ngô Thanh Tịnh cùng một số thành viên trong họ.
Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp, làm sáng tỏ một số vấn đề trước đây chưa rõ, đồng thời cập nhật thêm nhiều thông tin của chi họ để bổ sung vào Phả hệ.

Ngô Xuân

Dưới đây là một số hình ảnh bổ sung:

 
m
Lối đi vào xóm
b
Cổng từ đường
 
m
Dâng hương từ đường
n
Trao đổi nội dung gia phả
 
v
 
b
Ông Ngô Vui gắn tộc chương cho Trưởng tộc Ngô Thanh Tịnh
n
Gắn tộc chương cho Trưởng ban Khánh tiết Ngô Ngọc Ninh
 
n
Ông Ngô Vui và ông Ngô Thanh Tịnh, Trưởng tộc trao đổi công việc
 
b
 
b
Đại diện dòng họ chụp ảnh chung với Đoàn trước từ đường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập129
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm118
  • Hôm nay22,422
  • Tháng hiện tại824,535
  • Tổng lượt truy cập42,406,024
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây