Khởi công xây dựng khu đền thờ Ngô Tuấn - Lý Thường Kiệt

Thứ năm - 09/02/2017 10:20

Ngày 7/2/2017, tại xã Tam Giang huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 940 năm chiến thắng Như Nguyệt (1077- 2017) và khởi công xây dựng khu đền thờ Ngô Tuấn - Lý Thường Kiệt.
Lế động thổ xây dựng đền thờ Ngô Tuấn - Lý Thường Kiệt tại xã Tam Giang huyện Yên Phong, Bắc Ninh
Lế động thổ xây dựng đền thờ Ngô Tuấn - Lý Thường Kiệt tại xã Tam Giang huyện Yên Phong, Bắc Ninh

 

Đến dự Lễ có: Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh; huyện Yên Phong và đông đảo nhân dân xã Tam Giang. Ông Ngô Tiến Quý, Phó Chủ tịch và một số thành viên Hội đồng họ Ngô Việt Nam thay mặt họ Ngô cả nước cùng đến dự Lễ.

Lễ kỷ niệm 940 năm chiến thắng Như Nguyệt đã tái hiện sinh động chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược (1075 - 1077). Trong cuộc chiến này, Thái úy Lý Thường Kiệt đã chỉ huy quân, dân lập phòng tuyến trên sông Như Nguyệt (sông Cầu), dựa vào bờ nam con sông, có rào giậu nhiều tầng, chạy dài trên 200 dặm từ chân núi Tam Đảo đến sông Lục Đầu. Dưới sông có thủy quân, trên thành có quân đóng và tuần tiễu. Với phòng tuyến này, quân ta nắm chắc khả năng chặn địch, bảo vệ an toàn kinh thành Thăng Long và cả một vùng trung châu rộng lớn và trù phú của đất nước.

Cuối năm 1076, đại quân Tống chia làm nhiều cánh vượt biên giới tiến ào ạt vào Đại Việt. Cuối tháng 1 năm 1077, quân giặc đã tiến đến bờ bắc sông Như Nguyệt. Nhưng phòng tuyến Như Nguyệt sừng sững như một bức tường thành, vững chãi, uy nghiêm đã chặn đứng bước quân địch. Tại đây đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt, dưới sự chi huy của Thái úy Lý Thường Kiệt, quân Đại Việt đã đánh tan nhiều cuộc phản kích của địch, làm cho chúng chịu thất bại nặng nề, cuối cùng quân ta đã đánh tan 30 vạn quân xâm lược của nhà Tống, mở ra thời kỳ thịnh trị của nước Việt..

Vào lúc cuộc chiến ra vô cùng quyết liệt, Lý Thường Kiệt đã viết Nam quốc sơn hà - một bài thơ bất hủ để cổ vũ tinh thần binh sĩ. Bài thơ được cho là Bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt  Nam, thể hiện khí phách hào hùng về ý chí gang thép của dân tộc, cảnh cáo nghiêm khắc kẻ ngoại xâm, đồng thời cổ vũ mạnh mẽ quân dân ta hăng hái chiến đấu, tin tưởng vững chắc vào thắng lợi hoàn toàn.

Chiến tuyến trên sông Như Nguyệt năm 1988 đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia,

Sau lễ kỷ niệm 940 năm chiến thắng Như Nguyệt đã tiến hành Lễ động thổ khởi công dự án đầu tư xây dựng khu Đền thờ Lý Thường Kiệt. Dự án khu du lịch, lịch sử - văn hóa chiến tuyến Như Nguyệt có tổng  diện tích 253, 4 ha tại xã Tam Giang với 5 phân khu. Trong đó, phân khu I – đền chính 8,7 ha, tổng mức đầu tư 158 tỷ đồng, dự kiến cuối năm 2017 cơ bản hoàn thành.

 

Ngô Xuân

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập215
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm209
  • Hôm nay33,203
  • Tháng hiện tại891,413
  • Tổng lượt truy cập45,012,700
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây