Khánh thành trùng tu Quốc tế Linh từ

Thứ tư - 02/11/2016 22:27

Ngày 31/10/2016, chính quyền và nhân dân thôn Hải Triều (Thái Bình) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành trùng tu Quốc tế Linh từ.
Khánh thành trùng tu Quốc tế Linh từ

 

Đại diện Đảng Ủy, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ Quốc xã Tân Lễ, đại diện tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể thôn Hải Triều và đông đảo nhân dân 3 thôn: Xuân Hải, Quang Khê, Hải Triều đã về dự lễ.

Hội đồng Ngô tộc Việt Nam cử đoàn 5 người do ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu về dự lễ và kết hợp làm việc với chính quyền địa phương và Ban Quản lý khu di tích lịch sử, giải quyết một số vấn đề liên quan.

Quốc tế Linh từ thuộc thôn Hải Triều, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình,  thờ Ngô Tôn Tư, một dũng tướng của Ngô Vương Quyền (đồng thời là chú ruột Ngô Vương), người đã cùng giúp Ngô Vương lập nên chiến thắng lẫy lừng, đánh tan mấy chục vạn quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, đem lại nền độc lập tự chủ cho non sông đất nước.

Sau chiến thắng Bạch Đằng, Ngô Quyền sai Ngô Tôn Tư về trấn giữ vùng đất hiểm yếu, nơi ngã ba sông Hồng - sông Luộc . Không may, khi về gần đến nơi thì thuyền bị lật, Ngô Tôn Tư tử nạn. Thi hài Ngài được nhân dân địa phương đưa lên mai táng gần nơi Ngài gặp nạn.

Năm 939 Ngô Quyền xưng Vương, ban cho đại tướng Ngô Tôn Tư lệ quốc tế (tức lễ tế do nhà nước chủ trì). Nhân dân địa phương lập đền thờ Ngài ngay phía trước mộ, đền được mang tên Quốc tế Linh từ. Hàng năm triều đình tổ chức tế lễ theo nghi thức Quốc gia. Sau này mặc dù không có điều kiện duy trì được các nghi lễ trọng thể như trước, nhưng nhân dân địa phương vân tháng năm hương khói để tri ân công đức của Ngài.

Ngôi đền đã qua nhiều lần trùng tu, nâng cấp, nhưng theo dòng chảy  thời gian, đến nay đã xuông cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc tế lễ, thờ tự tại đền, tác động đến tâm tư, tình cảm nhân dân. Trước tình hình đó, nhân dân Hải Triều đã cùng nhau thống nhất cần cấp bách tiến hành sửa chữa lại đền. Kinh phí tu sửa kêu gọi nhân dân nguyện tâm công đức đóng góp.

Với sự chung tay góp sức, đoàn kết một lòng, người góp của, kẻ góp công, chỉ trong thời gian ngắn 46 ngày kể từ khi khởi công, ngôi đền đã hoàn thành việc trùng tu với tổng chi phí hơn 80 triệu đồng.

Phát biểu trong buổi lễ khánh thành, ông Trần Bá Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lễ biểu dương cán bộ và nhân dân thôn Hải Triều đã cùng nhau đoàn kết, cố gắng chung lòng, hoàn thành việc tu sửa đền trước thời hạn, sớm đưa công trình tâm linh vào hoạt động, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân trong vùng.

Sau lễ Khánh thành, các thành viên Hội đồng Ngô tộc VN có buổi làm việc với chính quyền địa phương và Ban Quản lý di tích, bàn thống nhất một số nội dung tiếp theo, trong đó có việc hoàn táng di hài Đại Tướng quân Ngô Tôn Tư, việc khảo sát lập dự án phục dựng đền thờ Ngô Quyền tại Hải Triều và việc tiến hành các thủ tục đề nghị Nhà nước cấp bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đối với khu di tích đền thờ và lăng mộ Ngài.

Nguyên là cách đây  40 năm, vào năm 1976 tỉnh Thái Bình không hiểu vì lý do gì, cho khai quật mộ Đại tướng quân Ngô Tôn Tư, đưa di hài Ngài và các đồ tùy táng về lưu giữ tại Bảo tàng của Tỉnh. Sau này một số người dân địa phương đã đào lấy đất nơi phần mộ đem nung gạch làm nhà. Nơi mộ cũ nay chỉ còn là một cái ao sâu, rộng. Điều này gây nhiều bức xúc cho con cháu họ Ngô và nhân dân địa phương. Hội đồng Ngô tộc VN vừa qua đã mấy lần làm viêc với UBND tỉnh Thái Bình, đề nghị nhanh chóng tổ chức hoàn táng Ngài về về đúng vị trí cũ và nâng cấp, tôn tạo lại khu di tích thờ Ngài. Các cơ quan hữu quan của Tỉnh cho biết đã có kế hoạch nhưng do chưa sắp xếp được kinh phí nên chưa triển khai được.

Tại buổi làm việc với chính quyền xã Tôn Lễ và thôn Hải Triều lần này, ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc VN, một nhà quản lý doanh nghiệp, đề nghị địa phương cho triển khai ngay công việc hoàn táng di hài Đại tướng quân, toàn bộ chi phí do doanh nghiệp ông cúng tiến. Hội nghị đã thống nhất, mọi công việc cần tiến hành khẩn trương, trước hết tổ chức ngay việc  lấp ao sau đền, đảm bảo trong tháng 11/2016  hoàn thành về cơ bản công việc hoàn táng. Đi đôi với việc hoàn táng, Hội đồng Ngô tộc VN giúp địa phương tiến hành các bước chuẩn bị hồ sơ đê trình các cấp xét cấp bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử.

Với quyết tâm và những điều kiện thuận lợi trên, hy vọng kế hoạch sẽ nhanh chóng được triển khai và đạt hiệu quả tốt nhất, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân địa phương và con cháu trong Họ. Đó chính là thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, một việc làm nhằm tri ân người có công với dân với nước, đồng thời đưa nơi này thành một địa điểm du lịch tâm linh, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của đất nước nói chung.

 

Ngô Xuân

 

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ Khánh thành

 

Quốc tế Linh từ sau trùng tu

 

Tượng Đại tướng quân Ngô Tôn Tư

 

Đoàn Hội đồng Ngô tộc VN dâng hương trong đền

 

Đội tế nữ hành lễ
Đọc chúc

 

Ông Vũ Toản, Trưởng Ban quản lý di tích báo cáo kết quả trùng tu công trình

 

Ông Trần Bá Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Tôn Lễ phat biểu

 

Ông Ngô Hữu Minh thay mặt Hộ đồng Ngô tộc VN phát biểu

 

Ông Nguyễn Văn Thái, Bí thư Chi bộ thôn Hải Triều phat biểu cảm ơn

 

Đông đảo nhân dân dự Lễ khánh thành

 

Ao nước nguyên vị trí mộ Đại tướng quân Ngô Tôn Tư tọa lạc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập150
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm146
  • Hôm nay28,567
  • Tháng hiện tại896,661
  • Tổng lượt truy cập42,478,150
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây