Giới thiệu trang Web Họ Ngô Việt Nam

Thứ hai - 19/01/2015 21:20

Trang web HỌ NGÔ VIỆT NAM là trang thông tin điện tử chính thức của Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, cung cấp cho bạn đọc những thông tin và hình ảnh chính của Họ tộc, đồng thời giúp bà con trong Họ dễ dàng tra cứu gia phả của họ Ngô trong cả nước.

 

Bắt đầu từ ngày 1/1/2015 trang thông tin điện tử Họ Ngô Việt Nam chính thức ra mắt giao diện mới tại địa chỉ ngotoc.vn

Để giúp bà con trong Họ (trong đó có những người chưa có điều kiện tiếp xúc nhiều với máy vi tính) và bạn đọc thuận tiện trong việc tìm hiểu nội dung và truy cập dễ dàng, Ban Biên tập xin giới thiệu khái quát về trang Web cũng như cách vào xem thông tin, hình ảnh và tra cứu gia phả được đăng tải trong Trang.

 

A- Khái quát về trang Web:

Trang Web Họ Ngô Việt Nam với giao diện hai màu chủ đạo: Vàng nhạt và Đỏ mận, có cấu trúc và nội dung chính như sau:

1- Phần trên cùng là Banner, in biểu trưng trên cờ của dòng Họ với khung vuông tròn, vàng đỏ; nền chìm với hình tượng “Lưỡng long chầu nhật”; bên dưới là dòng chữ HỌ NGÔ VỆT NAM in nổi.

- Thanh Menu ngang nằm dưới Banner, có các mục: Trang nhất, Giới thiệu, Gia phả, Thông báo, Liên hệ.

- Phía dưới Menu ngang: bên trái hiển thị đồng hồ ngày tháng, bên phải là thanh Tìm kiếm.

2- Phần bên dưới được chia làm 3 cột, với kết cấu từng cột như sau:

a- Cột bên trái :

- Bảng xem thông tin theo danh mục để ở trên cùng, gồm các mục: Lịch sử họ Ngô / Danh nhân họ Ngô / Gương mặt tiêu biểu / Hoạt động dòng họ / Thời sự - Xã hội / Đời sông – Văn hóa / Nghiên cứu – trao đổi / Sách viết về họ Ngô / Sách tác giả họ Ngô / Cúng tiến – Công đức / Kết nối dòng họ.

Lần này, ngoài nội dung phản ánh các mặt hoạt động của Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, của các chi họ, cũng như của các cá nhân con cháu dòng Họ khắp nơi, trang Web đưa vào các mục: Thời sự - Xã hội, Đời sống – Văn hóa  nhằm  đăng tải những bài viết, tin tức trong và ngoài nước trên các lĩnh vực đáng quan tâm để độc giả tham khảo thêm. Bên cạnh đó, mục Nghiên cứu – Trao đổi giới thiệu các bài viết mang tính chất đề tài nghiên cứu trên các lĩnh vực khoa học; trình bày quan điểm của các tác giả về một hoặc nhiều vấn đề khác nhau.

-  Ảnh bìa Phả hệ họ Ngô Việt Nam đặt phía dưới bảng Danh mục để tra cứu gia phả các họ, được dùng như chức năng mục Gia phả trên menu ngang.

- Tiếp bên dưới là các bảng: Đăng ký thành viên (để bạn đọc đăng ký làm thành viên tham gia bình luận, đánh giá các bài viết trong trang Web), Thống kê truy cập (hiển thị số người đã và đang truy cập trang Web do máy chủ thống kê), Liên kết web (mở liên kết một số địa chỉ trang web liên quan).

- Dưới cùng là phần dành cho quảng cáo.

b- Cột giữa:

- Ở trang nhất: phía trên là bảng chạy lướt, hiển thị phần giới thiệu tóm tắt và ảnh minh họa 5 bài đăng gần nhất; phía dưới tóm tắt đăng tải từng danh mục được ghi trên menu ngang và menu dọc. Ở mỗi danh mục, có nội dung tóm lược bài đăng mới nhất của danh mục ấy và liệt kê tiêu đề 2 bài đăng cận kề trước đó.

- Ở các trang sau: hiển thị nội dung bài đăng được mở để đọc.

c- Cột phải:

- Phía trên liệt kê tiêu đề 5 bài đăng gần nhất được chạy lướt ở phần đầu cột giữa.

- Phía dưới là các mục: Hình ảnh hoạt động, Video clips, Di tích thờ tự tiêu biểu: đăng tải các ảnh và video ghi lại hình ảnh hoạt động của Hội đồng Ngô tộc Việt Nam và của các chi họ trong cả nước cũng như tập hợp ảnh các di tích thờ tự tiêu biểu liên quan đến các danh nhân họ Ngô.

3- Phần dưới chân trang ghi địa chỉ Văn phòng làm việc của Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, điện thoại, Fax,  địa chỉ Website, hộp thư điện tử của Hội đồng, của Chủ tịch Hội đồng và người biên tập trang Web để mọi người tiện theo dõi, liên hệ.

 

B- Cách vào xem thông tin, hình ảnh, video và tra cứu gia phả trong trang Web:

1- Vào trang Web:

Từ máy tính hoặc một thiết bị điện tử khác có kết nối mạng đã bật mở:

- Bấm chuột vào một biểu tượng trình duyệt Internet (Chrome, Firefox, IE): màn hình sẽ hiển thị trang khởi động của trình duyệt đó.

- Gõ ngotoc.vn hoặc hongovietnam.com vào thanh địa chỉ phía trên trang rồi bấm nút Enter (Hình 1, hình 2).

Hình 1

 

Hình 2

 

Sau ít giây máy kết nối, màn hình sẽ hiển thị trang chủ của website Họ Ngô Việt Nam. Như vậy ta đã truy cập thành công vào trang Web.

(Lưu ý các từ: “Ngô Tộc” và “Họ Ngô Việt Nam” phải để liền, không có dấu, bởi vậy khi gõ các từ này máy phải để ở chế độ gõ tiếng Anh. Những nhóm từ này phải gõ rất chính xác, chỉ cần thừa, thiếu một dấu chấm, dấu phảy, thêm dấu mũ hoặc dấu cách hay một ký tự… là đã khác đi, máy chủ không thể tìm ra).

 

2- Xem thông tin trong bài viết:

Có hai cách mở xem nội dung bài viết:

- Bấm trực tiếp vào tiêu đề bài viết.

Ở trang nhất và cuối các trang sau luôn có tiêu đề các bài viết liên quan, muốn xem thông tin bài viết nào ta bấm chuột vào tiêu đề bài đó, màn hình sẽ hiển thị toàn bộ nội dung bài viết (hình 3).

Hình 3

 

- Bấm vào Danh mục rồi bấm vào tiêu đề bài viết.

Ta cũng có thể xem nội dung bài viết theo từng chủ đề ghi trên danh mục của menu ngang hoặc menu dọc. Muốn xem bài viết ở danh mục nào ta bấm chuột vào danh mục ấy, lúc đó màn hình sẽ hiển thị danh sách các bài đã đăng trong danh mục theo thứ tự thời gian từ mới đến cũ: bài đăng gần hơn ở trên, bài cũ hơn ở dưới. Muốn đọc bài nào ta bấm chuột vào tiêu đề bài đó, toàn bộ nội dung bài viết sẽ được hiển thị (hình 4).

Hình 4

 

3- Xem ảnh, video:

Mục Hình ảnh hoạt động luôn hiển thị các ảnh đại diện của 6 chủ đề được đăng gần nhất; tương tự, mục Di tích thờ tự tiêu biểu luôn hiển thị các ảnh đại diện của 4 chủ đề được đăng gần nhất.

- Muốn xem ảnh hoạt động ở chủ đề nào, ta bấm chuột vào ảnh đại diện của chủ đề đó trong khung vuông, màn hình sẽ hiển thị toàn bộ ảnh đẵ đăng (hình 5).

Ta cũng có thể bấm  mục Hình ảnh hoạt động, màn hình sẽ hiển thị danh sách các chủ đề ảnh đã đăng. Muốn xem ảnh ở chủ đề nào ta bấm chuột vào tên chủ đề đó (hình 5, 6).

Hình 5

 

Hình 6

 

- Muốn xem ảnh trong mục Di tích Thờ tự tiêu biểu ta cũng mở tương tự như trên  (hình 7, 8).

Hình 7

 

Hình 8

 

- Muốn xem video ta cũng làm tương tự như mở xem ảnh (hình 9, 10, 11).

Hình 9

 

Hình 10

 

Hình 11

 

4- Xem thông tin trong gia phả:

Từ giao diện trang web:

- Bấm chuột vào ảnh bìa Phả hệ họ Ngô Việt Nam ở cột dọc bên trái hoặc vào mục Gia phả trên  thanh menu ngang (Hình 12):

Hình 12

 

Màn hình sẽ hiển thị bảng liệt kê các tỉnh/thành, trong từng tỉnh/thành có ghi rõ số lượng gia phả hiện có. Đối với các họ đã chắp nối, do phả hệ rất dài nên được phân khúc thành từng dòng, biên tập thành từng quyển riêng, ký hiệu là Q1, Q2, Q3… và xếp vào mục Đã kết nối. Mục Đã kết nối được coi như một tỉnh/thành, được đặt ở vị trí đầu tiên (hình 13) .

Hình 13

 

- Bấm chuột vào tên tỉnh/thành (hình 14):

Màn hình hiển thị bảng danh sách các chi họ có gia phả trong tỉnh/thành đó (hình 15) .

 

Hình 14

Hình 15

 

Đối với các họ đã kết nối, sau khi vào danh sách tỉnh/thành, ta bấm vào “Đã kết nối” để hiển thị danh sách phả hệ đời đầu và các dòng tiếp theo đươc ghi thành từng quyển (hình 16).

Hình 16

 

- Bấm vào tên chi họ hoặc Quyển - Dòng (hình 17):

 Hiển thị quyển gia phả của chi họ đó với các thông tin trên bìa gồm: tên chi họ (theo thôn, xã, huyện, tỉnh , hoặc Quyển - Dòng), người liên hệ, số đời, tổng số thành viên trong gia phả. Ngoài ra có 5 mục để tra cứu gồm: Phả ký, Phả đồ, Tộc ước, Hương hỏa, ngày giỗ (hình 18)

 

Hình 17

 

Hình 18

 

- Bấm vào mục Phả đồ (hình 19):

Hình 19

 

Sẽ hiển thi cây phả hệ trình bày dọc từ Thủy Tổ đến thành viên các đời. Trước tên mỗi người có biểu tượng người đàn ông hoặc phụ nữ tùy theo giới tính của người đó. Trước biểu tượng là hai con số được phân cách bằng một dấu chấm (thí dụ: 2.1, 4.2 …), trong đó số thứ nhất chỉ đời thứ mấy trong họ, số thứ hai chỉ con thứ mấy trong gia đình (hình 20).

Hình 20

 

- Bấm vào tên từng người để xem thông tin chi tiết về người đó (hình 21).

Hình 21

 

Khi bấm vào tên một người, màn hình sẽ hiển thị các bảng tổng hợp về: Thân thế, Sự nghiệp công đức, Anh em, Con cái, Vợ (chồng) và Phả đồ 7 đời (gồm cha mẹ, bản thân và con cháu 5 đời) của bản thân người đó. Riêng mục Sự nghiệp – công đức, đối với những người bình thường không có gì nổi trội, trong phả không ghi chép thì khi xem không hiển thị ra. Những người có nhiều công lao, cống hiến được ghi chép chi tiết thành một mục dài, khi mở xem chỉ hiển thị một đoạn 10 dòng đầu, phần sau được thu gọn ẩn đi. Xem đến cuối đoạn đó, ta bấm vào từ “Mở rộng” ở góc phải bên dưới, màn hình sẽ hiển thị toàn bộ bài viết. Khi xem hết, ta bấm vào từ “Rút gọn”, bài viết sẽ rút gọn lại như cũ (hình 22).

Hình 22

 

Ta cũng có thể bấm vào các mục khác (Phả ký, Tộc ước, Hương hỏa, Ngày giỗ) ghi trên bìa Phả hệ họ Ngô Việt Nam để xem nội dung tương ứng.

 

- Bấm vào mũi tên chỉ ngược ở góc trên bên trái trang hoặc bấm mục Phả đồ phía trên để trở lại xem tiếp thông tin về người khác trong cùng họ hoặc cùng Dòng (hình 23).

Hình 23

 

Ngoài ra, khi xem phả đồ họ đã kết nối, đến tên ai đó được tách thành một dòng riêng, bên phải tên người đó sẽ có mũi tên kèm theo tên quyển, tên dòng lập mới dưới dạng một đường dẫn. Bấm vào đường dẫn đó sẽ hiển thị phả đồ dòng họ mới lập (hình 24).

Hình 24

 

- Bấm vào mục Gia phả, trở lại danh sách tỉnh/thành ban đầu để xem thông tin họ khác (hình 25).

Hình 25

 

- Bấm vào mục Trang nhất, trở về trang chủ để xem phần tin tức (hình 26).

Hình 26

 

Tóm lược lại, muốn truy cập, xem tin tức, hình ảnh, video và tra cứu gia phả trong trang web HỌ NGÔ VIÊT NAM, ta mở các mục theo thứ tự sau:

* Để truy cập vào trang Web: Trình duyệt Internet / ngotoc.vn

    Hoặc: Trình duyệt Internet / hongovietnam.com

* Để xem tin tức bấm: Tiêu đề bài viết;

    Hoặc: Tên danh mục / Tiêu đề bài viết.

* Để xem hình ảnh bấm: ảnh đại diện đang hiển thị trong khung;

   Hoặc: Hình ảnh hoạt động / Tên chủ đề bài đăng;

   Hoặc: Di tích thờ tự tiêu biểu / Tên chủ đề bài đăng.

* Để xem Video bấm: Tên video;

     Hoặc: Video Clips / Tên video.

* Để tra cứu Gia phả bấm: Gia phả / Tên tỉnh, thành phố / Tên chi họ theo làng, xã / Phả  đồ / Họ tên  người cần xem;        

   Hoặc: Phả hệ họ Ngô Việt Nam / Tên tỉnh, thành phố / Tên họ theo làng, xã / Phả  đồ / Họ tên người  cần xem;

    Hoặc: Gia Phả / Đã kết nối / Tên quyển – Dòng / Phả đồ / Đường dẫn dòng  khác / Họ tên người cần xem.

 

Từ vị trí này:

•           Để trở lại xem thông tin người khác bấm: Phả đồ.

•           Để trở lại xem chi họ khác bấm: Gia phả.

•           Để trở lại xem phần tin tức bấm: Trang nhất.

 

Ghi chú: Để tìm một bài đăng nào đó, trên thanh tìm kiếm đặt ở góc trên bên phải dưới thanh menu ngang, ta có thể gõ một từ hoặc cụm từ bất kỳ được đăng trong bài đó rồi bấm Enter (hình 27), màn hình sẽ hiển thị tất cả các bài có đăng từ, cụm từ đó được đánh dấu màu vàng. Từ đây ta sẽ dễ dàng tìm ra bài đó (thí dụ ta tìm bài đăng có từ Ngô Quyền ở hình 28).

Hình 27

  

Hình 28

 

Trên đây là những nội dung cơ bản chúng tôi muốn giới thiệu về trang web Họ Ngô Việt Nam, hy vọng có thể giúp bà con và bạn đọc dễ dàng truy cập, tìm hiểu thông tin trong Trang Web.

Nhân dịp năm mới 2015 và xuân Ất Mùi, xin kính chúc bà con trong Họ và bạn đọc gần xa có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Ban Biên tập.

 Từ khóa: giới thiệu, trang web

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm108
  • Hôm nay20,675
  • Tháng hiện tại688,658
  • Tổng lượt truy cập44,809,945
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây