Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Họ Ngô làng Trung Thành xã Hải Vân huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định có gốc từ Nam Điền họ Lạc Nghiệp huyện Xuân Trường thuộc Dòng Ngô Nồm. Thủy tổ họ Trung Thành là Ngô Tĩnh Sơn, đời thứ 8 họ Nam Điền và là đời thứ 30 Họ Ngô VN.
Theo phả dòng họ, cụ Ngô Tĩnh Sơn từ Nam Điền đưa gia đình xuóng ấp Kiên Trung (thuộc xã Kiên Lao, nay là xã Hải Vân) từ thế kỷ thứ 17. Cụ kết nghĩa với hai ông họ Bùi là Bùi Lân và Bùi Lễ người cùng thôn, rồi cùng 3 con trai lớn tham gia dấy binh chống chúa Trịnh lấn quyền nhà Lê. Sự nghệp không thành, phải phóng thuyền ra biển vào Nga Sơn, Thanh Hóa lánh nạn rồi ở lại đó, không trở về quê nữa. Ở quê nhà chỉ còn lại cụ bà và người con út là Ngô Công Thanh. Sau này phát triển thành dòng họ Ngô tại đây.
Dân làng Trung Thành thuộc vùng Bùi Chu theo đạo Thiên Chúa. Bản thân cụ Ngô Công Thanh cũng là người theo Đạo từ khi trưởng thành, ngay từ những ngày đầu đạo này được truyền bá vào Việt nam, nên con cháu không ghi chép gia phả theo truyền thống người Việt. Mãi đến khi cụ Ngô Kính Ái (Đời thứ 5) vào du học ở Kim Sơn, Ninh Bình gặp người đồng môn họ Ngô cũng là hậu duệ cụ Tĩnh Sơn, cùng nhau nhận ra họ hàng, khi về quê cụ Kính Ái mới tìm hỏi chú bác họ hàng, viết lại gia phả dòng họ, cho khắc lên bia mộ cụ Ngô Công Thanh để truyền lại cho con cháu biết. Đây được coi là bản phả đầu tiên của chi họ.
Vào những năm 1990, ông Ngô Đức Thịnh (đời thứ 8), tằng tôn cụ Ngô Kính Ái, cất công sưu tầm, kết nối viết lại bản gia phả khá hoàn chỉnh. Ông Ngô Đức Thịnh là người tìm ra đầu mối kết nối được họ Ngô Trung Thành (Hải Hậu) với họ Nam Điền (Xuân Trường). Ông có công nghiên cứu và có bài viết với các luận cứ rất chi tiết, khoa học để chứng minh nguồn gốc họ Trung Thành có xuất xứ từ Nam Điền. Ông Thịnh là người từng tham gia viết lịch sử xã Hải Vân quê ông nên có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận và nghiên cứu các tư liệu lịch sử, các bản phả của các dòng họ ở địa phương, qua đó phục vụ đắc lực cho việc biên tập và chắp nối gia phả của họ mình.
Trên cơ sở đó, ông Ngô Ngọc Nguyện (đời thứ 8 họ Trung Thành, tức đời 37 Họ Ngô VN), hiện định cư ở Hoa Kỳ đã tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa bản phả hoàn chỉnh đồng thời lập trang web riêng, đưa toàn bộ phả đồ dòng họ lên mạng cho bà con theo dõi. Phả đồ do ông Ngô Ngọc Nguyện thiết lập cũng khá chi tiết và công phu. Trong phả đồ, ngoài các thế hệ con cháu nội tộc còn có cả con cháu chắt bên ngoại. Trong phả đồ ngoài các thành viên chính thống của chi họ, có một số vị họ Ngô khác từ đất Trà Lũ xuống xin nhập vào họ Ngô - Trung Thành, các vị đó cùng các thế hệ con cháu cũng được biên chép bổ sung vào theo thứ bậc tương đương anh em trong chi họ.
Trong phả hệ trên ngotoc.vn chúng tôi lược không đưa vào các thành viên không chính thức của chi họ cũng như các cháu chắt bên ngoại không mang họ Ngô. Riêng các cháu mang họ mẹ (họ Ngô) hoặc các cháu có mẹ và cả bố đều họ Ngô (và các thế hệ tiếp nối) thì vẫn được giữ lại.
Họ Ngô Trung thành có vị Tiến sỹ, Lương y nổi tiếng, ông từng tự chữa bệnh ung thư cho mình và cứu chữa cho rất nhiều trường hợp khác, giúp bệnh nhân tìm lại sự cân bằng sức khỏe..

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây