Lễ hội đền Chẹo – một lễ hội đậm nét văn hóa dân gian

Thứ năm - 08/03/2018 17:04

Nhân dịp tổ chức khánh thành trùng tu và lễ hội đền Chẹo (tỉnh Phú Thọ), ngày  26/2/2018 Hội đồng Họ Ngô Việt nam đã cử đoàn 6 người do cụ Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu về dâng hương trong đền và dự Lễ.
Đoàn họ Ngô Việt Nam dâng hương tại đền Chẹo
Đoàn họ Ngô Việt Nam dâng hương tại đền Chẹo

Đền Chẹo thờ đức vua Ngô Quyền ở thôn Nam Cường, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, Phú Thọ. Ngôi đền được xây dựng từ thời Lê, năm 1995 được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trải qua thời gian hàng bao thế kỷ, ngôi đền đã xuống cấp và được trùng tu nhiều lần. Ngày 31/7/2017 đền đã được khởi công tu bổ, tôn tạo với hầu hết các hạng mục quan trọng. Kinh phí do phát tâm công đức của bà con nhân dân và các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn, đặc biệt là gia đình con cháu hai cụ: Nguyễn Đức Toàn và Nguyễn Đình Đạo ở Phú Thọ. Nhân dịp này Hội đồng Họ Ngô Việt nam và Hội đồng Họ Ngô tỉnh Phú Thọ cũng đã cử đoàn về dự và nguyện tâm cung tiến vào đền. Sau 6 tháng thi công, ngày 6/2/2018 ngôi đền đã được làm lễ khánh thành tôn tạo.
Tương truyền, xưa kia Ngô Quyền thường cùng Thái tử đến vùng Nam Cường săn bắn, rồi cùng nhân dân ăn uống, nghỉ ngơi tại đây. Sau khi ông mất nhân dân Nam Cường đã lập đền thờ trên khu rừng Chẹo để tưởng nhớ công đức của vị Anh hùng dân tộc đối với đất nước, quê hương.
Bên cạnh giá trị lịch sử, đền Chẹo còn gắn liền với lễ hội đậm nét dân gian được tổ chức tại đây. Hàng năm nhân dân Nam Cường tổ chức hai kỳ lễ hội vào các ngày 18 tháng Tư và 11 tháng Giêng âm lịch. Trong đó, ngày 11 tháng Giêng được cho là ngày Ngô Quyền xưng vương nên nhân dân lấy ngày này làm ngày chính Lễ. Trước đó 1 ngày, bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng nhân dân đã tổ chức giã bánh dày, làm cỗ lộc, phong cờ và tắm kiệu tại sân đền. Sáng ngày 11 tổ chức rước Thần và các nghi thức tế lễ. Đông đảo bà con địa phương và các vùng lân cận đã nô nức đổ về dự lễ. Không gian văn hóa đền Chẹo cũng là nơi dân làng Nam Cường tổ chức hát Ghẹo, một loại hình dân ca đặc sắc của vùng Đất Tổ.  
Với hai dịp lễ hội hàng năm, đền Chẹo đã trở thành điểm đến của hàng ngàn du khách trong và ngoài nước. Mong rằng nhân dân Nam Cường sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị sẵn có, xây dựng mảnh đất quê hương ngày một an vui, giàu đẹp.

Ngô Văn Minh


Một số hình ảnh ghi chép được:

 
c
Đoàn Hội đồng Họ Ngô VN cùng đoàn rước vào đền
v
Đoàn dâng hương tại đền
b
x
n
Các hình ảnh về lễ hội

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập123
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay22,063
  • Tháng hiện tại690,046
  • Tổng lượt truy cập44,811,333
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây