Thăm khu di tích đền thờ Tướng quân Ngô Quang Bích

Thứ tư - 05/04/2023 04:07

Ngày 2/4/2023, Hội đồng họ Ngô VN đã tổ chức chuyến đi về Phú Thọ, thăm khu di tích lịch sử quốc gia "Căn cứ Tiên Động", xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.
 
Đoàn chụp ảnh chung trước cửa Di tích Tiên Động

Tham gia đoàn có các vị:
- Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng họ Ngô VN,
- Đại sứ Ngô Quang Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng họ Ngô VN,
- Đại tá Ngô Hữu Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng họ Ngô VN,
- Ông Ngô Văn Xuân, Chánh VP Hội đồng.
- Ông Ngô Văn Khoa, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Ngô VN,
- Anh Ngô Minh Dương, Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ họ Ngô VN,
- Anh Ngô Văn Chương, Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ họ Ngô TP Hà Nội,
- Họa sĩ Nguyễn Văn Chiến, nhà nghiên cứu lịch sử cổ vật học.
Tham gia đoàn còn có một số thành viên Tuổi trẻ họ Ngô Việt Nam.
Ông Ngô Quang Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng họ Ngô VN, nguyên Giám đốc sở Văn hóa Thông tin tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nguyên Chánh VP Bộ Văn hóa - Thông tin, hậu duệ đời thứ 4 Tướng quân Ngô Quang Bích cùng tham gia đoàn.

Đón và tiếp đoàn có Chủ tịch UBND xã Tiên Lương cùng một số cán bộ địa phương, các cụ trong Ban quản lý Di tích Đền thờ và đại diện con cháu họ Ngô hiện đang sinh sống tại địa phương. Các vị chủ nhà biểu thị sự vui mừng, phấn khởi được đón tiếp đoàn đại biểu Hội đồng Họ Ngô Việt Nam, con cháu dòng họ Ngô đã đến thăm khu Di tích và dâng hương đền thờ Tướng quân Ngô Quang Bích. Lãnh đạo địa phương đã giới thiệu với đoàn về quá trình xây dựng, quản lý đền thờ và khu di tích, báo cáo chủ trương quy hoạch, sửa chữa và các công trình xây mới sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Tiên Động là địa danh gắn liền với tên tuổi và công lao của tướng quân Ngô Quang Bích cùng các nghĩa sĩ của phong trào Cần Vương thời kỳ chống Pháp xâm lược.

Tại đây, đoàn đã tiến hành các thủ tục dâng hương và tổ chức hội thảo về vai trò và vị thế của tướng quân Ngô Quang Bích trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, chia sẻ của các nhà nghiên cứu, đại diện chính quyền về các thông liên quan.

Ngô Quang Bích (còn được gọi là Nguyễn Quang Bích) tự Hàm Huy, hiệu Ngư Phong, người làng  Trỉnh Phố xã An Ninh huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình, một Lãnh tụ phong trào Cần Vương chống Pháp. Ông sinh năm 1832, đỗ Hoàng Giáp năm 1869, làm Tri phủ Lâm Thao, Tri phủ Diên Khánh và nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình nhà Nguyễn. Ông chống lại đường lối thỏa hiệp với Pháp của triều đình Huế, lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp ở khu vực Cẩm Khê (Phú Thọ) và vùng núi Tây Bắc gây cho địch những tổn thất nặng nề. Ngô Quang Bích còn là một nhà thơ, để lại một khối lượng thơ văn, bài viết khá lớn có giá trị về văn học, lịch sử. Năm 1890 ông lâm bệnh mất. Tưởng nhớ công lao của ông đối với quê hương, đất nước, nhân dân hai huyện Cẩm Khê và Tam Nông (Phú Thọ), địa bàn nghĩa quân hoạt động và nhân dân Thái Bình quê hương ông đã lập đền thờ.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn quay về dâng hương khu di tích Đền và Lăng Tiền Ngô Vương tại Đường Lâm, Sơn Tây, đến thắp hương miếu Đông Thịnh, thăm một số địa điểm khác và trao đổi một số thông tin liên quan. Tham dự cùng đoàn tại đây còn có ông Ngô Văn Dụ (nguyên UV Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm UB kiểm tra TW).

Đây là chuyến đi hết sức ý nghĩa và cần thiết, nhằm củng cố các thông tin liên quan, là căn cứ quan trọng để tiến hành các nghiên cứu & đề xuất tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh liên quan:
Nghi thức dâng hương trong Đền
 
Ban thờ
 
Tượng Ngư Phong tướng quân
 
Cụ Thủ từ giới thiệu
 
Bia ghi danh
 
Bia ghi công đức
 
Chủ tịch UBND xã Tiên Lương báo cáo
 
Ông Ngô Quang Nam phát biểu
 
PCT Ngô Văn Tuấn phát biểu
 
Ông Ngô Hữu Minh phát biểu
 
Ông Ngô Quang Nam giới thiệu sách
 
Đoàn chụp chung trước Đài Viễn vọng
 
Dâng hương tại đền thờ Tiền Ngô Vương - Đường Lâm
 
Dâng hương lăng Tiền Ngô Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập158
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm155
  • Hôm nay23,958
  • Tháng hiện tại826,071
  • Tổng lượt truy cập42,407,560
Đăng ký
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây