Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Họ Ngô Hữu có gia phả đầy đủ, không bị mất trong các cuộc chiến tranh, có gần như đầy đủ niên biểu của các bậc tiên tổ cũng như con cháu. Bản Phả có phần ký khá chi tiết về Cụ Tổ đời thứ 5 Ngô Đức Hy, qua đó, niên điềm Cụ chuyển về Mỹ Độ vào khoảng năm 1668 là chuẩn xác.

Trong Gia Phả Họ Ngô Trí cũng như Ngô Hữu đều nói tới việc hai cụ đời thứ 6 là hai anh em ruột, nhưng về sau do mâu thuẫn với nhau về một vấn đề gì đó, căng thẳng đến mức chia ra lập từ đường để phụng sự riêng: Họ Ngô Trí (anh) thờ từ cụ Ngô Đức Hy; Họ Ngô Hữu (em) thờ từ cụ Ngô Đức Thuần (tức Thủy tổ Họ Ngô Hữu).

Theo chúng tôi, trong cuộc sống anh-em, cha-con gặp khúc mắc nhau là chuyện bình thường, làm gì đến nỗi dứt tình như thế! Chúng tôi cho rằng, việc phân chi thờ cúng riêng là việc thông thường đối với các họ có nhều đời, thường thì các họ bắt đầu phân chi từ đời thứ 5; có họ phân chi ngay từ đời thứ 2. Có lẽ vì không nắm được việc phân chi, phân cành là tất yếu trong quá trình phát triển của mổi Họ và cũng không tham khảo Gia phả các họ khác mà nghĩ rằng việc phân chi như thế là bắt nguồn từ sự mâu thuẫn, lục đục. Bằng chứng của việc Họ Ngô Hữu không am hiểu việc phân chi, phân cành là một tất yếu và được diễn ra như thế nào, nên với Họ Ngô Hữu thì mỗi người con trai được xác định là một chi, thành thử Họ có đến hàng mấy trăm chi!

Biên tập Phả hệ Họ Ngô Hữu chúng tôi thực hiện như thông lệ đã dùng cho cả ngàn chi họ Ngô cho PHHN VN tái bản lần này, chứ không theo cách phân chi của họ này.

Chúng tôi không có bằng chứng để phủ định việc Họ Ngô Mỹ Độ phân thành hai họ: Ngô Trí và Ngô Hữu là do sự mâu thuẫn nào đó gây ra chia rẽ, nhưng chúng tôi tin rằng đó không phải là nguyên nhân dẫn đến việc phân chia thành 2 họ.

Có thể con cháu đã đổ oan cho các Cụ rồi. Cho mãi đến hôm nay, việc “chia rẽ” từ hơn 10 đời trước vẫn còn ám ảnh con cháu cà Họ Ngô Trí lẫn Họ Ngô Hữu. Hôm đoàn Thường trực HĐNTVN về làm việc với 2 họ, các cụ hai họ đều có nhã ý nhờ HĐ dàn xếp để hai bên “xí xóa” món “nợ” cũ để gắn bó cùng nhau, chung tay xây dựng họ tộc ngày càng phát triển, lớn mạnh, tiến tới có ngày Giỗ chung của cả Họ.

Chuyện phân chi, phân cành là một tất yếu trong quá trình phát triền mà chúng tôi đã trình bày ở trên, sẽ là chất kết nối hai Họ, chứ không cần tác động gì thêm.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây