Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Ngô Văn Tri (Trị?) là thủy tổ họ Ngô xã Hưng Lĩnh huyện Hưng Nguyên  đến năm 2010 đã có 14 thế hệ.
Chi họ có Gia phả bằng chữ Hán, đến năm 1982, các ông Ngô Bá Nhàn, Ngô Bá Lan đã dịch bản phả đó ra chữ quốc ngữ (Chi họ có chuyển cho chúng tôi bản chữ Hán đó, nhưng đã mục nát gần hết, chỉ phần văn cúng là còn có thể đọc được chút ít). Sau đó 20 năm, hai ông Ngô Hoàng Lương, Ngô Bá Nhường bổ sung lần thứ nhất. Mười năm sau nữa, tức năm 2012, ông Ngô Bá Nhường tiếp tục bổ sung lần thứ hai. Bản phả này đã được ông Ngô Bá Quế trao cho chúng tôi ngày 17-7-2013. Phả cho biết nguồn gốc dòng họ từ tỉnh Bắc Ninh vào Nghệ An, phần lớn ở xã Lý Trai huyện Đông Thành (nay là Diễn Châu, Yên Thành ). Phả còn cho biết, ông tổ Ngô Văn Trị về ở xóm Phượng Đôi làng Liễu Xuyên xã Dương Xá huyện Hưng Nguyên (nay là xóm 6 xã Hưng Lĩnh), còn một người nữa là anh hay em (không biết tên) của tổ Ngô Văn Trị thì vào huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh.

 Lời bàn:

Vì mất quan hệ gia tộc lâu đời, nên họ Ngô Hưng Lĩnh nghĩ rằng hai anh em tổ Ngô Văn Trị chuyển từ Bắc Ninh vào Nghệ An, nhưng kỳ thực đó là sự kiện xảy ra trước đó mấy trăm năm, tức là thời thủy tổ họ Ngô Lý Trai là Ngô Định chuyển cư từ Vọng Nguyệt huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh vào Lý Trai. Họ Ngô Lý Trai từ Thủy tổ Ngô Định đến nay đã hơn 20 đời. Là một dòng họ đa đinh, phát triển mạnh chia thành nhiều chi cành. Từ Ngô Định đến đời thứ 5 là Ngô Trí Tri. Ngô Trí Tri sinh 2 trai thành hai ngành: trưởng là Ngô Trí Trung, thứ là Ngô Trí Hòa. Con cháu Ngô Trí Trung chủ yếu ở Diễn Nguyên, Yên Thành. Cháu nội thứ 6 của Ngô Trí Trung là Ngô Sĩ Cơ hiệu Tú Khảo.
Riêng phả chữ Hán của chi họ này về nguồn gốc của dòng họ cũng viết giống như họ Hưng Lĩnh. Điều đó cho phép suy ra rằng, có thể họ Ngô Hưng Lĩnh là dòng dõi Ngô Sỹ Cơ. Như vậy Ngô Sĩ Cơ có hai con trai một người là Ngô Sỹ Trí (Đông Phái nay lên Nghĩa Hội và Hữu Lộc Diễn Hạnh, Diễn Châu) và Ngô Văn Trị (Tri?) họ Hưng Lĩnh.
Từ Ngô Sỹ Trí đến nay có 14 đời, phù hợp với số đời của họ Hưng Lĩnh.
Dù sao đó cũng chỉ là một định hướng để họ Ngô Hưng Lĩnh nghiên cữu và kết nối,

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây