Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Thủy tổ Ngô Phúc Thuận không rõ thuộc dòng nào và từ đâu đến định cư nơi đây. Bản phả chữ Hán nay không còn đầy đủ, tuy nhiên lời tựa vẫn còn nguyên vẹn gần 3 trang, nhưng không cho biết thông tin nào giúp cho việc kết nối.

Người viết lời tựa là Đốc Khánh, viết ngày mồng 8 tháng Giêng năm Canh Dần ngay tại nơi làm việc của ông. Căn cứ vào việc bản phả chép đến đời 12 là cụ Ngô Văn Huýnh tự Phúc Quang, tính đến nay là 6 đời. Do đó có thể xác định năm Canh Dần là năm 1830.

Về người viết lời tựa bản phả: Có thể nghĩ rằng Đốc Khánh chính là Ngô Đốc Khánh, người đã biên soạn bản phả cho ho Ngô Hương Mạc, họ đã cải sang họ Nguyễn (họ của Hoàng giáp Nguyễn Dụng và cũng chính là họ của ông). Bản phả đó được biên soạn năm 1846, Ngô Đốc Khánh chỉ tục biên phần trực hệ của mình mới lấy lại họ Ngô từ đời ông nội ông.

Phải chăng họ Cẩm Bào có quan hệ huyết thống với họ Ngô Tam Sơn, là họ của Ngô Đốc Khánh?

Ngô Đình Hoành: Vì gia phả không còn nguyên vẹn, nên không rõ hành trạng và chức tước của ông. Chỉ biết đại khái, ông là một vị tướng văn võ toàn tài trong thời Lê Thần Tông, sinh thời ông dược phép xây lăng cho mình, nhưng khi chưa hoàn thành thì ông mất, nên cột Bia Tròn chỉ mới được tạo tác chứ chưa được khắc văn bia, vì vậy mà ngày nay hậu thế cũng như con cháu trong họ không được biết về hành trạng và công tích của Ngài.

Lăng thờ tướng công Ngô Đình Hoành gọi là Lăng Đá Bầu, được xây dựng bằng đá ong trên một khu đất cao phóng khoáng gữa đồng rộng chừng 300m2. Về kiến trúc cũng tương tự như 5 lăng đá khác trong xã Xuân Cẩm, cũng như 26 lăng đá trong cả huyện Hiệp Hòa. Bên trong lăng có các con giống đứng, quỳ chầu như voi, ngựa,.. . có tượng linh đứng hầu, chẳng khác mấy so với các lăng vua Nguyễn ở Huế, duy chỉ không hoành tráng bằng mà thôi.

Lăng Đá Bầu được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 29-VH/QĐ ngày 13 tháng 1 năm 1964 do Bộ trưởng Hoàng Minh Giám ký.

Trải qua thời gian, Lăng Đá Bầu xuống cấp nghiêm trọng, nên tỉnh Bắc Giang đã đầu tư 300 triệu đồng để trùng tu. Lễ khánh thành được tiến hành vào ngày 21-01-2014.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây