Từ khóa 
Tìm kiếm theo 
Tìm theo 

Thủy tổ họ An Mô - Ngô Thế Thái còn có tên Ngô Hữu Phái, thụy Trung Mẫn, là con trai thứ 10 của Thanh Quốc công Ngô Khế.

Năm 1527, Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê thì ông còn bé, sau một thời gian, ông muốn tòng quân cùng các anh Khắc Cung, Văn Bính, Thế Bang ra chiến trường diệt Mạc. Trước khi đầu quân, Ngô Thế Thái mang người em út là Ngô Ngọc Phác lánh ra La Phù là vùng đất do nhà Mạc quản lý để dung thân, lánh xa vùng chiến sự nóng bỏng Đồng Phang, Thanh Hóa. Rồi đó, năm 1558 ông theo Nguyễn Hoàng vào Nam, đóng quân ở Ái Tử -Quảng Trị. Khi về già, đến định cư ở làng An Mô xã Triệu Long huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị.

Từ trước cho đến nay, qua mấy lần phát hành PHHNVN, về Ngô Thế Thái cũng chỉ có mấy nét sơ lược do cụ Ngô Đức Thắng sưu tầm ghi chép lại. Để chuẩn bị bản thảo cho lần tái bản Phả hệ lần thứ hai, ngày 04-3-2017 chúng tôi cùng ông Ngô Hữu Minh (người Vĩnh Linh)  tìm về An Mô, gặp bà con họ Ngô ở đây để thăm hỏi, giao lưu tìm hiểu về dòng họ. Mặc dù đang bận rộn công việc xây dựng nâng cấp nhà thờ Họ, nhưng các cụ và bà con vô cùng phấn khởi, mừng rỡ đón tiếp chúng tôi và mang Gia phả ra cho chúng tôi xem. Bản Gia phả bằng quốc ngữ được lập năm 1965, chép tay giấy xấu đã ngã màu và có nhiều chỗ dập xóa, sửa đổi bổ sung. Thực ra bản Phả bằng Việt ngữ đó là dịch từ bản Phả bằng chữ Hán. Bản Phả bằng chữ Hán này không biết được biên soạn khi nào vì nó bị mất mấy tờ đầu (theo các cụ là mất 3 tờ), do vậy mà bản Phả chỉ có tên cụ Tổ từ đời thứ 4 trở đi. Tuy nhiên bà con vẫn nhớ tên Ngài Thủy tổ là Ngô Thế Thái; ngoài ra Ngài còn có tên là Ngô Độ, nhưng họ tộc không rõ tên đó là tên gì? Có lẽ là tên húy, còn Thế Thái là tên tự chăng?

Trước tình trạng Gia phả của dòng họ như thế, không còn cách nào khác ngoài việc chụp ảnh toàn bộ hai bản Phả chữ Hán và Quốc ngữ mang về. Qua gần 70 tấm ảnh, chúng tôi đã dựng được Phả đồ như trên, nhưng chắc chắn không tránh khỏi sai sót, xin họ tộc lượng thứ.
 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây